Nhà Đầu tư F0 trong Chứng khoán là gì?

Giới thiệu

Trong thời gian vừa qua, có thể thấy Thị trường Chứng khoán Việt Nam đã có những sự đột phá nhất định, đi kèm với đó là sự xuất hiện của một số Khái niệm mới. Đặc biệt là tên gọi “Nhà Đầu tư F0” đã trở thành thuật ngữ khá quen thuộc với nhiều người, đồng thời đây cũng là nhóm Nhà đầu tư đóng vai trò quan trọng trên Thị trường. Vậy, Nhà Đầu tư F0 trong Chứng khoán là gì hay là ai?, lý do xuất hiện tên gọi và một số đặc điểm của những nhà đầu tư này là gi?, ở trong Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số phân tích cho bạn. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Kiến thức Cơ bản Chứng khoán và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm:

+ Nhà Đầu tư F0 trong Chứng khoán là gì? Lý do xuất hiện tên gọi.
+ Đặc điểm và Vai trò của Nhà đầu tư F0.

—————————————————————

1. Nhà Đầu tư F0 trong Chứng khoán là gì? Lý do xuất hiện tên gọi

Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, ta sẽ đi tìm hiểu từ Khái niệm “F” được sử dụng trong “F0”. Ở đây, “F” là viết tắt của từ Filia (tiếng Ba Lan) có nghĩa là thế hệ con, nhánh sau. Đây cũng là ký hiệu Sinh học khá quen thuộc, chỉ các thế hệ con lai. Từ cách hiểu cơ bản đó, áp dụng vào Lĩnh vực Chứng khoán, ta có thể hiểu  “F” là tên gọi cho các thế hệ tham gia vào Thị trường chứng khoán, cụ thể:

– Nhà Đầu tư F0: được hiểu là những Nhà Đầu tư (bao gồm cá nhân hoặc tổ chức) mới tham gia lần đầu vào Thị trường Chứng khoán, thường sẽ < 1 năm. Tuy rằng ở bất cứ giai đoạn nào, cũng có những Nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, nhưng chỉ từ giai đoạn đầu năm 2020 đến nay, nhóm Nhà đầu tư này mới được nhắc đến nhiều và được gọi bằng thuật ngữ cụ thể là “F0”. Sự xuất hiện của tên gọi đặc biệt này là do thời gian gần đây, số lượng người mới mở Tài khoản để tham gia vào thị trường ngày càng tăng mạnh, đông đảo và trở thành nhóm Nhà Đầu tư có vai trò quan trọng bậc nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong ảnh: Tổng hợp các Ảnh biếm họa về Nhà đầu tư Chứng khoán F0 của FanPage Chứng sử Truyền kỳ và Website BoVaGau.vn (Link gốc ảnh)

– Nhà Đầu tư Fn: Bên cạnh khái niệm Nhà Đầu tư F0, có thể bạn đã được nghe đến các thế hệ Fn khác như F1, F2,… Đây là thuật ngữ được đưa ra để phân biệt với thế hệ F0 ở trên, chỉ những nhà đầu tư đã tham gia vào Thị trường từ lâu, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán. Cụ thể, Nhà Đầu tư F1 được hiểu là những Nhà đầu tư đã tham gia chứng khoán được 1 năm, tương tự F2 là những người đã đầu tư được 2 năm,…

Như vậy, dựa vào khoảng thời gian tham gia thị trường là mới hay lâu rồi, ta sẽ hình thành nên 2 nhóm Nhà Đầu tư khác nhau là Nhà Đầu tư F0 và Nhà Đầu tư Fn. Các tên gọi này được sử dụng ngày càng phổ biến trên thị trường và cũng đại diện cho những đặc điểm phong cách đầu tư riêng.

—————————————————————

2. Đặc điểm và Vai trò của Nhà đầu tư F0

Có thể thấy rằng, cụm từ Nhà Đầu tư F0 đang nhận được sự quan tâm khá lớn trong cộng đồng tham gia chứng khoán bởi sự ảnh hưởng mạnh mẽ cũng như vai trò đặc biệt quan trọng đối với thị trường. Nhắc đến nhóm Nhà Đầu tư này, ta có thể điểm qua một số đặc điểm sau: 

– Số lượng Nhà Đầu tư F0 chiếm phần khá lớn trên thị trường và ngày càng đông đảo: Theo thống kê cho thấy, từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện vào tháng 2/2020, thị trường chứng khoán trong nước bắt đầu nhận được sự quan tâm và trở thành kênh Đầu tư mới của nhiều người. Đặc biệt bùng nổ trong năm 2021, lũy kế 11 tháng đầu năm 2021, chứng khoán Việt Nam đã đón nhận khoảng 1,3 triệu tài khoản do nhà đầu tư cá nhân mở mới, cao hơn tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm 2017 – 2020 cộng lại (khoảng 1,04 triệu tài khoản). Chỉ riêng trong tháng 11, số lượng nhà đầu tư cá nhân mở mới đạt kỷ lục với 220.602 tài khoản, nâng tổng số tài khoản trên thị trường lên hơn 4 triệu, tương đương khoảng 4% dân số Việt Nam, trong đó có gần 99% tài khoản do nhà đầu tư trong nước nắm giữ, khoảng 1% còn lại là do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ. Có thể thấy, lớp nhà đầu tư này vẫn sẽ là nội lực giúp thị trường tăng trưởng trong thời gian tới, và dự đoán số lượng F0 còn tiếp tục tăng lên.

Trong ảnh: Tổng hợp Số Tài khoản Chứng khoán Mở mới hàng tháng từ 02/2018 – 11/2021 (Nguồn: Trung tâm Lưu ký Chứng khoán) (Link gốc ảnh)

– Có dòng tiền khủng, góp phần đẩy mạnh thanh khoản của thị trường: Số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán tăng đột biến trong thời gian gần đây đã góp phần đẩy thanh khoản thị trường lên hàng tỉ USD/phiên, tăng gấp nhiều lần những năm trước đó. Thống kê cho đến trước năm 2020, mức thanh khoản trung bình chỉ nằm khoảng 4.000 – 6.000 tỷ đồng/phiên, một số thời điểm thanh khoản tăng lên 8.000 – 10.000 tỷ đồng/phiên được coi là kỷ lục. Nhưng vài tháng qua, thanh khoản trung bình lên đến 15.000 tỷ đồng/phiên, có những phiên 20.000 – 25.000 tỷ vẫn rất bình thường. Đặc biệt trong tháng 11, lượng tiền liên tục được đẩy vào chứng khoán giúp thị trường liên tiếp chứng kiến các phiên có thanh khoản từ 32.000 tỷ đến hơn 38.000 tỷ đồng, kỷ lục vào ngày 19/11/2021 thanh khoản đạt gần 56 ngàn tỷ trên cả 3 sàn. Đồng thời cũng trong tháng 11, VN-Index chinh phục đỉnh mới ở mức 1.500,81. Với dòng tiền lớn như vậy làm cho những thông tin về nhà đầu tư nước ngoài bán ròng đã gần như không còn ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán Việt Nam, thậm chí các khoản tiền bán ròng đều được các nhà đầu tư trong nước hấp thụ hết. Và để có những thay đổi lớn mang tính đột phá như vậy thì cũng nhờ F0 đã góp phần tạo ra.

– Mới tham gia thị trường, chưa có nhiều kinh nghiệm: Đúng như bản chất tên gọi, Nhà Đầu tư F0 là lớp nhà đầu tư mới, do đó còn ít kiến thức cũng như kinh nghiệm trên thị trường. Thường tâm lý những Nhà đầu tư này sẽ ưa thích lướt sóng nhanh, mua bán theo tin tức và biến động của cổ phiếu mà không có chiến lược cụ thể nào. Hầu hết các quyết định đưa ra đều dựa theo cảm xúc nhiều hơn, ít dựa trên đánh giá chất lượng cổ phiếu. Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp, họ sẵn sàng rút tiền đổ vào kênh có lợi nhuận cao như chứng khoán. Điều này có thể tạo ra giá trị lợi nhuận lớn và nhanh khi thị trường có những biến động tăng giá, phần lớn các cổ phiếu đều tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên khi thị trường có biến động mạnh, giá giảm thì những người mới rất dễ có những hành động nóng vội, sai lầm, có thể dẫn đến những khoản thua lỗ đáng tiếc.

Trong ảnh: Giá trị Giao dịch Bình quân hàng ngày tại sàn Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM – HOSE từ 2015 đến 2021 Nay (Link gốc ảnh)

Như vậy, ta có thể hiểu Nhà Đầu tư F0 là lớp nhà đầu tư mới, với số lượng đông đảo và dòng tiền lớn nên nhóm Nhà đầu tư này đang ngày càng đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng nhất định đến thị trường. Tuy nhiên so với nhóm Nhà Đầu tư Fn đã có nhiều kinh nghiệm và kiến thức thì hầu hết các F0 hiện nay chỉ mới tham gia mua bán dựa trên tin tức và cảm tính mà chưa có chiến lược đầu tư cụ thể. Do đó, để đạt được hiệu quả tốt hơn cũng như quản trị được rủi ro có thể gặp phải thì nhóm Nhà Đầu tư F0 cần hình thành cho mình chiến lược đầu tư phù hợp, nâng cao hiểu biết kiến thức về thị trường chứng khoán, từ đó để đưa ra những quyết định tốt hơn.

Trên đây mình đã giải thích cho các bạn nắm rõ được Khái niệm Nhà Đầu tư F0 trong Chứng khoán là gì? lý do xuất hiện tên gọi và một số đặc điểm của những nhà đầu tư này. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Công ty Chứng khoán – Khái niệm, Nghiệp vụ và Nguồn thu chính
> Cổ phiếu bị Cảnh báo, Cổ phiếu bị Kiểm soát, Cổ phiếu bị Tạm ngừng giao dịch là gì?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 12/2021)