Gửi Tiền ở đâu Tốt nhất? Ngân hàng hay Công ty Chứng khoán?

Giới thiệu

Khi bạn đang có một số tiền nhàn rỗi chưa cần dùng đến thì việc Gửi tiền sẽ giúp bạn mang lại một phần lãi. Bên cạnh các cách Gửi tiền truyền thống tại Ngân hàng như thông thường thì hiện nay, ở một số Tổ chức Tài chính khác như Công ty Chứng khoán cũng đã có triển khai những dịch vụ Hỗ trợ Khách hàng tương tự như Gửi tiền nhưng với Lãi suất cạnh tranh và thuận tiện hơn. Như vậy, để các bạn nắm được rõ hơn về các Dịch vụ này, từ đó tham khảo được nơi Gửi tiền ở đâu là tốt nhất? Tính an toàn của các cách gửi tiền như thế nào? thì trong Bài viết này, mình sẽ đưa ra một số phân tích và so sánh cụ thể. Về cơ bản, các Vấn đề chính gồm:

+ Giới thiệu về Dịch vụ Đầu tư tiền gửi của Công ty Chứng khoán.
+ So sánh Lãi suất của Dịch vụ Đầu tư tiền gửi với Lãi suất Tiền gửi tiết kiệm của một số Ngân hàng.
+ Tính an toàn và một số hướng dẫn khi sử dụng Dịch vụ Đầu tư tiền gửi của Công ty Chứng khoán.

—————————————————————

1. Giới thiệu về Dịch vụ Đầu tư tiền gửi của Công ty Chứng khoán

Bạn có thể hiểu Dịch vụ đầu tư tiền gửi là một hình thức Công ty Chứng khoán đưa ra nhằm hỗ trợ Khách hàng có thể tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi chưa dùng đến để nhận lãi suất tốt hơn so với để bên Ngân hàng kèm mức độ rủi ro cao hơn một chút nhưng lại thấp hơn so với Đầu tư vào Trái phiếu Doanh nghiệp thông thường. Hiện nay, đã có một số Công ty Chứng khoán có triển khai Dịch vụ này nhưng tên gọi sản phẩm sẽ khác nhau ở mỗi Công ty, ví dụ có thể kể đến như Dịch vụ Money Market (MM) của Chứng khoán VPS; Dịch vụ tiết kiệm tiền gửi – DMONEY của Chứng khoán VnDirect; Dịch vụ “Hợp tác kinh doanh chứng khoán” của Chứng khoán MBS và Dịch vụ iSAVE – Két vàng sinh lợi của Chứng khoán TCBS. Đây đều là những Dịch vụ mới được triển khai thời gian gần đây và đem lại quyền lợi rất tốt cho Khách hàng.

Với những bạn đã tham gia vào Thị trường Chứng khoán, khi bạn có sẵn tiền mà chưa thích hợp để mua Cổ phiếu, thay vì chỉ để số tiền ấy trong Tài khoản với Lãi suất không kỳ hạn (thường rất thấp, chỉ dao động từ 0.1% – 0.3%/năm) thì bạn có thể thuận tiện gửi tiền vào Dịch vụ đầu tư tiền gửi của Công ty Chứng khoán để hưởng mức lãi suất cao hơn, giúp tối ưu nguồn tiền của mình đang có trên hệ thống trong ngắn hạn thay vì để nhàn rỗi trên Tài khoản. Thường bạn cũng có thể rút số tiền ấy ra và đi gửi Ngân hàng trong ngắn hạn, tuy nhiên các thao tác này sẽ tốn công và mất thời gian hơn và lãi suất chưa hẳn đã tốt bằng.

Trong ảnh: Một số Dịch vụ đầu tư tiền gửi tại các Công ty Chứng khoán hiện nay (Link gốc ảnh)

Ngoài ra, nếu bạn chưa tham gia Thị trường Chứng khoán thì cũng hoàn toàn có thể sử dụng được Dịch vụ đầu tư tiền gửi này một cách thuận tiện, bạn chỉ cần Mở Tài khoản Chứng khoán tại một số Công ty Chứng khoán như VPS, VnDirect, MBS hoặc TCBS thì dịch vụ đã được tích hợp sẵn trong phần mềm giao dịch Online. Bạn chỉ việc nạp tiền vào Tài khoản Chứng khoán và thực hiện giao dịch đầu tư tiền gửi này ngay trên App / Website của Công ty Chứng khoán. Toàn bộ Tiền gốc và phần lãi sẽ được tự động hoàn trả về Tài khoản Chứng khoán của bạn theo từng giao dịch hoặc theo nhu cầu (trong trường hợp bạn rút vốn trước hạn).

Bên cạnh lợi ích đối với Khách hàng thì đối với Công ty Chứng khoán, việc áp dụng Dịch vụ đầu tư tiền gửi sẽ giúp Công ty thu hút Khách hàng giữ tiền và nạp tiền thêm vào hệ thống, bản chất dịch vụ cũng được xem như là một kênh giúp Công ty huy động Vốn từ nhà đầu tư, bên cạnh nguồn vay truyền thống là Vay Ngân hàng và phát hành Trái phiếu thường có Lãi suất Vay cao hơn là huy động trực tiếp từ Khách hàng của mình. Như vậy, có thể thấy Dịch vụ đầu tư tiền gửi của Công ty Chứng khoán là sản phẩm giúp Khách hàng tối ưu nguồn tiền của mình đang có, nhìn chung có nét giống với việc Gửi tiền tiết kiệm của Ngân hàng nhưng với lãi suất cạnh tranh hơn. Về độ rủi ro so với các kênh đầu tư khác thì Dịch vụ này được đánh giá là an toàn, có thể không an toàn bằng gửi tiền vào Ngân hàng nhưng sẽ an toàn hơn đầu tư vào Trái phiếu Doanh nghiệp. Và để các bạn nắm được rõ hơn về Dịch vụ đầu tư tiền gửi mới này, từ đó tham khảo được nơi Gửi tiền ở đâu là Tốt nhất? thì mình sẽ có đưa ra so sánh cụ thể ở phần dưới đây.

—————————————————————

2. So sánh Tỷ suất của Dịch vụ đầu tư tiền gửi với Lãi suất Tiền gửi tiết kiệm của một số Ngân hàng

Tuy rằng bản chất các Dịch vụ đều nhằm tối ưu hóa nguồn vốn nhàn rỗi của Khách hàng nhưng với mỗi Công ty Chứng khoán thì tên gọi sản phẩm sẽ khác nhau, theo đó quy định về chính sách tham gia và mức lãi suất sinh lời cũng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, để nhằm thu hút và cạnh tranh với Ngân hàng nên Lợi suất của các Dịch vụ gửi tiền tại Công ty Chứng khoán trong ngắn hạn đều sẽ cao hơn Lãi suất gửi tiền tại Ngân hàng để phản ánh mức độ rủi ro cao hơn một chút trong Xếp hạng đánh giá Tính an toàn. Và để dễ đưa ra so sánh hơn về dịch vụ này thì mình sẽ đi phân tích cụ thể một sản phẩm nổi bật hiện nay là dịch vụ Money Market của Chứng khoán VPS. Với các sản phẩm ở các Công ty Chứng khoán khác thì mức lợi suất cũng sẽ không có sự chênh lệch đáng kể.

Tìm hiểu cụ thể hơn, Money Market (tên viết tắt là MM) là công cụ giúp nhà đầu tư tối ưu nguồn tiền nhàn rỗi của mình ngay trên Tài khoản Chứng khoán VPS với mức tỷ suất lợi tức hấp dẫn và số vốn nhỏ, chỉ từ 100.000 đồng là bạn đã có thể tham gia sử dụng sản phẩm này. Hiện nay, để đầu tư vào MM, ta sẽ thấy hệ thống có đưa ra 2 phương án nhằm đáp ứng với nhu cầu và thời gian gửi tiền của Khách hàng, bao gồm đầu tư theo Kỳ hạn Linh hoạt và Kỳ hạn Tròn kỳ. Quy định về Tỷ suất lợi tức cụ thể với mỗi giao dịch sẽ được VPS tự động cập nhật trên hệ thống khi bạn truy cập vào mục Money Market và nhập Số tiền muốn gửi cùng Thời hạn đầu tư (một số ví dụ mình đưa ra trong hình ảnh dưới đây, nhìn chung mức Tỷ suất rất tốt, từ 3 – 7.8% / năm).

Trong ảnh: Một số Giao dịch gửi tiền vào Money Market trên App SmartOne của VPS theo Kỳ hạn Linh hoạt và Kỳ hạn Tròn kỳ(Link gốc ảnh)

Với các Kỳ hạn Linh hoạt thì thời gian đầu tư sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của Khách hàng từ 2 ngày trở lên, cho phép bạn rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần đợi đến cuối kỳ, phần lợi tức thu được sẽ được tính tương ứng với số ngày mà bạn đã đầu tư. Điều này rất có lợi cho Khách hàng khi so sánh với bên Ngân hàng, thông thường nếu bạn rút tiền trước hạn thì lãi suất sẽ tính về Lãi suất không kỳ hạn (rất thấp, gần như không còn lãi trong suốt thời gian gửi).

Với các Kỳ hạn Tròn kỳ (quy định 3 tháng, 4 tháng,…) thì bản chất tương tự như việc Gửi tiền Tiết kiệm có kỳ hạn tại Ngân hàng, bạn sẽ đầu tư trong khoảng thời gian nhất định và không thể rút vốn trước hạn, phần lợi tức được nhận vào Cuối kỳ hoặc Hàng tháng tùy vào bạn lựa chọn. Theo hướng đầu tư này thì chính sách lợi suất sẽ cao hơn việc gửi linh hoạt. Và để cạnh tranh được với dịch vụ gửi tiền tại Ngân hàng thì mức Tỷ suất theo Kỳ hạn Tròn kỳ của MM được VPS đưa ra tất nhiên sẽ rất tốt. Cụ thể, dưới đây, mình sẽ thống kê Tỷ suất của Dịch vụ Money Market tại VPS và Lãi suất Tiền gửi tiết kiệm tại một số Ngân hàng nằm trong Top Lãi suất cao hiện nay để các bạn dễ dàng so sánh:

Trong ảnh: Top 10 Công ty Chứng khoán có Thị phần Môi giới lớn nhất tại HOSE trong quý I/2019 (Link gốc ảnh)

Từ thống kê trên, ta có thể thấy Tỷ suất lợi tức của Money Market ở các kỳ hạn đều cao hơn Lãi suất Tiền gửi tại các Ngân hàng, kể cả những Ngân hàng có Lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay (tính đến tháng 8/2022, sau khi các Ngân hàng đã có những điều chỉnh tăng đáng kể) như Ngân hàng Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Quốc tế (VIB) hay Ngân hàng Á Châu (ACB),…Đặc biệt với kỳ hạn ngắn (< 6 tháng) thì phần lợi suất thu được khi đầu tư vào MM sẽ cao hơn hẳn so với khi gửi Ngân hàng do đặc thu mô hình Công ty Chứng khoán thường có nhu cầu Vay Vốn Ngắn hạn để đáp ứng Dịch vụ Margin của Khách hàng (<90 Ngày hoặc <180 ngày nếu có Gia hạn). Như vậy, nếu xét về lợi suất tốt cũng như tính linh hoạt trong quá trình gửi tiền thì việc đầu tư vào Dịch vụ Tiền gửi tại các Công ty Chứng khoán sẽ được đánh giá tốt hơn so với việc gửi tiền tại Ngân hàng, đặc biệt có lợi nhất khi gửi ngắn hạn (<= 3 tháng).

Ở chiều ngược lại, khi Khách hàng đầu tư vào Dịch vụ Tiền gửi tại các Công ty Chứng khoán thì cũng có thể giúp Công ty huy động được thêm nguồn Vốn. Trên thực tế, trong những năm gần đây Thị trường Chứng khoán đã có sự phát triển vượt bậc với sự tham gia đông đảo của nhiều nhà đầu tư, do đó nhu cầu dịch vụ để hỗ trợ Khách hàng cũng tăng lên, đặc biệt là Dịch vụ Margin (cho vay Ký quỹ với Lãi suất thường khoảng 12 – 14% / năm). Theo quy định của Luật thì Thời hạn cho vay Margin tiêu chuẩn là 90 ngày (Nếu được Gia hạn thì là 180 ngày), khá ngắn nên khi nhu cầu tăng cao (vượt quá tỷ lệ cho phép của Nguồn Cơ bản là Vốn chủ Sở hữu) thì các Công ty Chứng khoán sẽ phải vay thêm Nguồn khác trong ngắn hạn để đáp ứng (thường là vay Ngân hàng với Lãi suất khoảng 8-9% / năm).

Trong ảnh: Giao diện trên Website khi Đăng nhập bằng Laptop vào Mục Money Market – MM của VPS với 3 Tab phụ liên quan đi kèm (Link gốc ảnh)

Về Bản chất, nếu Khách hàng đầu tư vào Dịch vụ tiền gửi tại Công ty Chứng khoán thì đây có thể là một cách thuận tiện để Người gửi tiền gửi thẳng trực tiếp vào Công ty Chứng khoán thay vì đi gửi Ngân hàng, rồi Ngân hàng lại cho Công ty Chứng khoán vay. Như vậy, Lãi suất sẽ tốt cho cả Khách hàng (khoảng 6% / năm với kỳ hạn 3 tháng, cao hơn gửi Ngân hàng) và tốt cho cả Công ty Chứng khoán (chỉ cần huy động với Lãi suất khoảng 6% / năm, thấp hơn đi Vay Ngân hàng 8-9% / năm).

—————————————————————

3. Tính An toàn và một số hướng dẫn khi sử dụng Dịch vụ Đầu tư Tiền gửi của Công ty Chứng khoán

Như mình đã phân tích ở trên, Dịch vụ Tiền gửi tại Công ty Chứng khoán sẽ hỗ trợ Công ty có thêm nguồn vốn ngắn hạn để có thể thực hiện việc cho vay Ký quỹ. Đây là một trong những dịch vụ quan trọng, mang lợi nguồn thu lớn cho Công ty Chứng khoán. Khi vay Margin, Khách hàng đều phải bắt buộc duy trì Tỷ lệ Ký quỹ theo mức an toàn quy định và thời hạn vay dưới 3 tháng, do đó tỷ lệ xảy ra rủi ro trong việc cho vay là rất thấp. Trên thực tế, Lãi suất Margin được các Công ty Chứng khoán đưa ra thường cao hơn rất nhiều so với lãi suất vay Ngân hàng và Lãi suất huy động từ Khách hàng nên phần chênh lệch đó hoàn toàn có thể cân bằng được rủi ro Thị trường.

Ngoài ra, các Công ty Chứng khoán đều hoạt động dưới sự kiểm soát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, do đó đều được quản lý và giám sát rất chặt chẽ, đặc biệt trong An toàn Tài chính thông qua Báo cáo Tài chính và Báo cáo Tỷ lệ An toàn Vốn. Công ty Chứng khoán càng đảm bảo khung An toàn Tài chính cao thì mức độ rủi ro trong hoạt động càng thấp, hoạt động hiệu quả và có năng lực cạnh tranh trên Thị trường. Do đó, bạn có thể dựa vào Tỷ lệ An toàn Vốn để đánh giá được Công ty Chứng khoán có an toàn hay không.

Trong ảnh: Quy định về Tỷ lệ An toàn Tài chính của các Công ty Chứng khoán và Tỷ lệ An toàn Tài chính của VPS tại Thời điểm 30/06/2022 (Link gốc ảnh)

Định kỳ hàng tháng, Công ty Chứng khoán sẽ phải gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Báo cáo Tỷ lệ an toàn tài chính tại ngày kết thúc tháng và công bố thông tin ra Công chứng thì một năm 2 lần trên trang thông tin điện tử của Công ty tại ngày 30 tháng 6 và 31 tháng 12. Tính đến ngày 30/6/2022, thông qua Báo cáo đã cập nhật, ta có Tỷ lệ an toàn Vốn của một số Công ty Chứng khoán như sau: Chứng khoán VPS – 265,540%; Chứng khoán VnDirect – 361,27%; Chứng khoán TCBS – 366,32%; Chứng khoán MBS – 447,96%. Có thể thấy, Tỷ lệ an toàn Vốn của các Công ty Chứng khoán này đều rất cao, thuộc nhóm 1 (nhóm cao nhất, trên 180%), là Nhóm hoạt động lành mạnh.

Bên cạnh đó, để củng cố về tính an toàn của Công ty Chứng khoán, ta có thể đánh giá qua Lợi nhuận ròng mà Công ty thu được trong những năm gần đây. Một Công ty có Lãi tốt, tỷ lệ Lãi / Vốn chủ Sở hữu (ROE) cao trong nhiều năm cho thấy Công ty hoạt động hiệu quả và có sức mạnh về tài chính hơn. Bạn có thể tham khảo Bài viết: Chỉ số ROE và ROAE là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Cách tra cứu để hiểu cụ thể hơn về các Khái niệm Tài chính này. Dưới đây, mình sẽ đưa ra thống kê Lợi nhuận cũng như tỷ lệ ROAE (Lãi ròng trên Vốn chủ Sở hữu Bình quân) của một số Công ty Chứng khoán và Tỷ lệ An toàn Vốn của Top 10 Thị phần HOSE trong 3 năm gần đây để các bạn dễ dàng đánh giá:

Trong ảnh: Lợi nhuận ròng, Tỷ lệ ROAE và Tỷ lệ An toàn Vốn của các Công ty Chứng khoán hàng đầu trong 3 năm gần đây 2020, 2021 và 2022 (Link gốc ảnh)

Trong bảng thống kê, ta có thể thấy Lợi nhuận ròng của các Công ty Chứng khoán đều khá tốt, tỷ lệ ROAE cao cho thấy các Công ty hoạt động hiệu quả. Như vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đầu tư Dịch vụ tiền gửi tại các Công ty Chứng khoán này.

Trên đây, mình đã đưa ra phân tích và so sánh một số hình thức đầu tư tiền gửi tốt tại Công ty Chứng khoán hiện nay cùng Tính an toàn của các Dịch vụ này bên cạnh việc gửi Ngân hàng, từ đó giúp các bạn tham khảo được nơi Gửi tiền ở đâu là tốt nhất? Nếu bạn đang có nguồn tiền nhàn rỗi và muốn tham khảo Dịch vụ đầu tư tiền gửi tại Công ty Chứng khoán thì có thể tham khảo dịch vụ Money Market của Chứng khoán VPS bên mình có hỗ trợ. Hướng dẫn cụ thể qua Bài viêt: Dịch vụ Money Market trong VPS là gì?. Có thắc mắc hay cần tham khảo thêm thì bạn có thể liên hệ với mình theo thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ Hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Dịch vụ Money Market trong VPS là gì?
> Chỉ số ROE và ROAE là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Cách tra cứu
> Mở Tài khoản Chứng khoán Online – VPS   /   Mạng lưới Công ty Chứng khoán VPS

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 08/2022)