Hướng dẫn Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán

Giới thiệu

Sau khi Mở Tài khoản Chứng khoán xong như Hướng dẫn tại Bài viết: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Bạn cũng đã Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán và giao dịch Mua bán được một thời gian. Tuy nhiên vì nhiều lí do khác nhau, bạn muốn tạm thời Rút tiền ra để sử dụng vào việc khác. Vì vậy bài viết dưới đây mình sẽ Hướng dẫn bạn cách Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán. Về cơ bản việc rút tiền sẽ có 2 cách.

Ngoài ra, Bài này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm:

+ Rút tiền Trực tiếp tại Văn phòng Công ty Chứng khoán.
+ Rút tiền Online từ Tài khoản Chứng khoán.

—————————————————————

Rút tiền Trực tiếp tại Văn phòng Công ty Chứng khoán

Gần đây mình nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến việc Rút tiền như “Em nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán rồi thì có rút ra được không?” hay “Làm thế nào để Rút được tiền từ Tài khoản Chứng khoán?” – Hình ảnh Tại đây. Do vậy bài viết nhằm mục đích hướng dẫn các bạn về việc Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán của các Công ty Chứng khoán nói chung. Hiện tại mình đang làm việc cho Công ty Chứng khoán Hồ Chí Minh (HSC) nên để tiện mình sẽ chủ yếu lấy những ví dụ minh họa tại đây và không mất đi tính tổng quát của cả Bài viết. Vì về cơ bản thủ tục rút tại các Công ty Chứng khoán sẽ tương tự nhau và không có sự khác biệt.

– Kể từ năm 2008, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quy định các Công ty Chứng khoán không được phép trực tiếp nhận và chi trả tiền giao dịch của khách hàng tại Văn phòng của Công ty – Hình ảnh Tại đây. Mỗi Công ty Chứng khoán phải thuê một Tổ chức tài chính chuyên nghiệp như Ngân hàng thực hiện nghiệp vụ này để đảm bảo tách bạch giữa tiền của Công ty Chứng khoán và tiền của khách hàng cũng như hạn chế rủi ro cho khách. Ví dụ như Văn phòng HSC Láng Hạ bên mình hiện đang thuê Ngân hàng Techcombank – Chi nhánh Ba Đình. 

Trong ảnh: HSC thuê và bố trí 1 Quầy giao dịch của Techcombank ngay trong Văn phòng của mình (Link gốc ảnh)

– Vì Công ty Chứng khoán phải thuê và bố trí 1 quầy giao dịch riêng dành cho Ngân hàng ngồi ngay trong Văn phòng của Công ty nên việc Nộp / Rút tiền trực tiếp khá dễ dàng, giống như việc bạn qua Phòng Giao dịch của Ngân hàng. Nếu bạn muốn Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán thì cách đơn giản nhất là bạn qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán. Tới nơi bạn sẽ được Giao dịch viên hướng dẫn. Sẽ có 2 cách: 1 là viết vào Phiếu Rút Tiền mặt tương tự như hình ảnh bên dưới hoặc 2 là Phiếu Đề nghị Chuyển khoản – Hình ảnh Tại đây.

Trong ảnh: Mẫu Phiếu Rút Tiền mặt của HSC Láng Hạ (Link gốc ảnh)

– Hướng dẫn điền vào Phiếu Rút Tiền mặt và Phiếu Đề nghị Chuyển khoản:

+ Với Phiếu Rút Tiền mặt: Bạn chỉ cần điền Thông tin cá nhân gồm Tên, Địa chỉ, Số Chứng minh thư, … Sau khi kê khai xong bạn chỉ cần ký rồi đưa lại Giao dịch viên của Công ty Chứng khoán như Hình ảnh Tại đây. Sau đó bạn qua quầy của Ngân hàng đặt ngay cạnh quầy của Công ty Chứng khoán để rút Tiền mặt.

+ Với Phiếu Đề nghị Chuyển khoản: Trường hợp này dành cho những bạn không muốn rút Tiền từ Tài khoản Chứng khoán bằng tiền mặt. Công ty Chứng khoán sẽ chuyển tiền từ Tài khoản Chứng khoán tên bạn vào Tài khoản Ngân hàng của bạn. Lưu ý bạn cần ghi chính xác Số Tài khoản Ngân hàng của mình để tránh phải làm lại. Tham khảo Hình ảnh Tại đây.

Ngày nay mọi giao dịch đều có thể Online nên rất ít người làm theo cách này. Chỉ có một số bạn tiện đường hoặc gần Văn phòng Công ty Chứng khoán mới qua tận nơi Rút trực tiếp. Đa số mọi người còn lại đều thực hiện Rút tiền Online từ Tài khoản Chứng khoán (được trình bày ngay dưới đây).

—————————————————————

Rút tiền Online từ Tài khoản Chứng khoán

Như mình vừa nói ở trên, nếu như bạn khá bận rộn trong công việc mà không thể qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán để Rút tiền được thì bạn có thể Rút tiền Online từ Phần mềm Giao dịch của Công ty Chứng khoán. Tương tự như Ngân hàng, việc Rút tiền Online này cũng khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng Phiên bản Web, Phần mềm cho Máy tính hoặc Phần mềm cho Điện thoại (App Android hoặc iOS) của Công ty Chứng khoán – Nơi bạn Mở Tài khoản. Mình sẽ tạm sử dụng phần mềm của HSC để làm ví dụ trong phần này.

Sử dụng Phiên bản Web: Mỗi Công ty Chứng khoán sẽ sử dụng Phần mềm khác nhau do đó các bước dưới đây là những hướng dẫn chung nhất giúp bạn hiểu về trình tự để Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán. Về cơ bản sẽ gồm các bước sau:

+ Bước 1: Đăng nhập vào Trang chủ của Công ty Chứng khoán, chọn mục Giao dịch Trực tuyến.
+ Bước 2: Đăng nhập vào Tài khoản Chứng khoán của bạn.
+ Bước 3: Lựa chọn mục Chuyển tiền.
+ Bước 4: Nhập Số tiền cần rút kèm theo Nội dung chuyển.
+ Bước 5: Mã OTP sẽ được gửi vào tin nhắn điện thoại của bạn. Bạn nhập mã OTP rồi tiến hành rút là xong. 

Trong ảnh: Giao diện Rút tiền Online trên Phiên bản VI-Trade của HSC  (Link gốc ảnh)

Tùy thuộc vào việc bạn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Công ty Chứng khoán nào mà sẽ có đường Link tương ứng để bạn Đăng nhập vào Tài khoản Chứng khoán rồi tiến hành việc Rút tiền Online. Hệ thống phần mềm của một số Công ty sẽ tự động hiện lên các Thông tin mặc định sẵn có của bạn như Tên bạn, Số Tài khoản Chứng khoán của bạn, Tên Ngân hàng, Số Tài khoản Ngân hàng bạn đăng ký. Dưới đây là ví dụ minh họa việc Rút tiền Online trên Phiên bản Web của một số Công ty Chứng khoán: Rút tiền Online HSCRút tiền Online SSI, Rút tiền Online FPTSRút tiền Online VCBS.

Thông thường sau 4 thao tác trên, bạn sẽ nhận được 1 tin nhắn SMS từ Công ty Chứng khoán báo đã Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán thành công. Tương tự như hình ảnh bên dưới: 

Trong ảnh: SMS thông báo Rút tiền Online thành công từ Tài khoản Chứng khoán (Link gốc ảnh)

Sử dụng Phần mềm cho Máy tính: Cũng thao tác như Phiên bản Web, bạn Đăng nhập vào Phần mềm trên máy tính rồi Rút tiền Online. Tham khảo Hình ảnh Tại đây.

Sử dụng Phiên bản cho Điện thoại: Bạn đăng nhập vào điện thoại rồi tiến hành Rút tiền. Sau khi điền các Thông tin cần thiết, sẽ có 1 tin nhắn SMS báo mã OTP. Bạn Nhập Mã OTP đó vào rồi bấm Xác nhận là xong – Hình ảnh Tại đây.

Như vậy bạn đã biết cách để Rút Tiền từ Tài khoản Chứng khoán. Nếu bạn mới tham gia Đầu tư Chứng khoán, chưa biết cách Phân tích và Lựa chọn Cổ phiếu thì có thể tham khảo Bài viết sau: Phân tích Cổ phiếu – Các bài Review Đánh giá qua Youtube.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
Hướng dẫn Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán
Phân tích Cổ phiếu – Các bài Review Đánh giá qua Youtube

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

Các bước Tìm hiểu về Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Cập nhật tháng 03/2019)