Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm bao nhiêu Tiền?

Giới thiệu

Bài viết Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm bao nhiêu Tiền? là một Bài viết Hỗ trợ cho Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Khi mới tham gia vào thị trường Chứng khoán chắc chắn sẽ có nhiều bạn đặt ra câu hỏi liệu rằng nếu bỏ vốn vào Đầu tư Chứng khoán thì trung bình một năm sẽ nhận được bao nhiêu tiền lãi. Bài viết dưới đây mình sẽ trình bày chi tiết về chủ đề này.

Ngoài ra, Bài này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếuCác Vấn đề chính gồm:

+ Công cụ để đo Mức Lãi Bình quân của Thị trường.
+ Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm bao nhiêu Tiền?
Một số Câu hỏi thắc mắc Phổ biến khi Tìm hiểu về Chứng khoán.

—————————————————————

Công cụ để đo Mức Lãi Bình quân của thị trường

Chỉ số VN-Index: là chỉ số được xây dựng dựa trên Mức Lãi Bình quân của tất cả các Cổ phiếu niêm yết trên sàn chính HOSE trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ Chỉ số VN-Index đầu năm 2018 là 1000 điểm và cuối năm 2018 là 1150 điểm, tức là tăng 15%. Điều này có nghĩa là tất cả những ai đang giao dịch trên sàn này trong năm 2018 lãi được bình quân 15%. Lúc này sẽ có các khả năng sau:

+ Nếu bạn Lãi = 15%: Mức lãi của bạn bằng mức lãi bình quân của thị trường.
+ Nếu bạn Lãi > 15%: Bạn đã chiến thắng thị trường, đồng nghĩa với việc phương pháp đầu tư và cách chọn Cổ phiếu của bạn là tốt hơn thị trường.
+ Nếu bạn Lãi < 15%: Phương pháp đầu tư và cách lựa chọn Cổ phiếu của bạn có vấn đề. Bạn cần xem xét lại phương hướng đầu tư của mình. 

Như vậy Chỉ số VN-Index chính là công cụ để phản ánh Mức lãi Bình quân của thị trường hay là công cụ để xác định Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm bao nhiêu Tiền trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong ảnh: Chỉ số VN-Index luôn được đặt ở vị trí trên cùng, dễ theo dõi nhất (Link gốc ảnh)

Đánh giá: Như trên hình bạn có thể thấy trong rất nhiều các chỉ số thì VN-Index là chỉ số quan trọng nhất của toàn thị trường, luôn được xếp ở vị trí cao nhất. Để ý kỹ hơn các thông số bạn sẽ thấy sự biến động về chỉ số giá. Ví dụ như hình trên, vào lúc 9h23ph ngày 25/4/2019, Chỉ số giá VN-Index đang ở mức 973.92 điểm, tạm giảm 3 điểm (0.31%) so với ngày hôm qua là 976.92 điểm. Điều này có nghĩa là những ai đang đầu tư vào các Mã được niêm yết trên sàn HOSE thì tài sản của họ sẽ giảm bình quân 0.31% so với ngày hôm trước. Con số này chỉ là tương đối vì sẽ có những Nhà đầu tư vẫn đang lãi hoặc lỗ nhiều hơn so với con số bình quân này. 

Cách tính Chỉ số VN-Index này khá phức tạp, trên đây là giải thích ngắn gọn nhất về ý nghĩa của Chỉ số này. Nếu bạn muốn hiểu kỹ hơn về cách tính thì có thể đọc Bài viết: Cách tính Chỉ số VN-Index và HNX-Index.

– Ngoài ra, nếu bạn muốn nghe Video Youtube phần “Công cụ để đo Mức Lãi Bình quân của thị trường” thì nghe thêm dưới đây:

—————————————————————

Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm bao nhiêu Tiền?

Cơ sở để tính mức Sinh lời bình quân:

Thị trường Chứng khoán Việt Nam được hình thành sau Nghị định 48 của Chính phủ vào tháng 7/1998. Tuy nhiên phải 2 năm sau (28/07/2000) phiên Giao dịch Chứng khoán đầu tiên mới bắt đầu được tổ chức tại Trung Tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, nay gọi là Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE). Sàn HOSE qui ước lấy 100 điểm làm mốc của Ngày Giao dịch đầu tiên, những biến động sau đó sẽ lấy 100 điểm để so sánh. Hiện tại Chỉ số VN-Index là 968 điểm, tức là tăng 9,68 lần sau gần 19 năm (Hiện nay là Tháng 4/2019) hay bình quân mỗi năm tăng 12,87% kể từ khi bắt đầu giao dịch vào tháng 7/2000. Như vậy tại Việt Nam Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm khoảng 12,87% mỗi năm. Đương nhiên đây chỉ là mức bình quân, có những bạn sẽ kiếm được lãi cao hơn mức bình quân này hoặc ngược lại. Để hiểu hơn về vấn đề này bạn có thể xem tại ảnh bên dưới.

Trong ảnh: Mức sinh lời bình quân hàng năm là 12,87% kể từ khi thành lập thị trường Chứng khoán đến nay (Link gốc ảnh)

Góc Tư vấn:

Hiện tại ở Việt Nam có 3 sàn giao dịch chính do 2 Sở Quản lý gồm HOSE, HNX và UPCoM (Khi bắt đầu thành lập sàn đều lấy gốc là 100 điểm). Theo đánh giá, thời gian tăng giá tốt nhất thuộc về các Mã cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE (Gồm cả những mà chuyển sàn từ HNX và UPCoM về HOSE) và hơn 90% các nhà đầu tư lựa chọn sàn này để giao dịch là chính. 

Trong ảnh: Chỉ số VN-Index, HNX-Index và UPCoM-Index qua các năm (Link gốc ảnh)

Như trên hình có thể thấy tới thời điểm 23/4/2019 chỉ số VN-Index đang ở mức 968 điểm trong khi HNX-Index chỉ đạt 106 điểm và UPCoM-Index đạt 55 điểm. Như vậy nếu bạn muốn đầu tư kiếm lời ổn định nhất thì nên lựa chọn các Mã Cổ phiếu Niêm yết trên sàn HOSE hoặc tìm những Doanh nghiệp trong vòng 6 đến 12 tháng tới dự định sẽ được chuyển lên sàn HOSE, còn lại những Mã khác bên sàn HNX và UPCoM thì nên cân nhắc kỹ. Nhắc lại lần nữa, đây là mặt bằng chung của sàn chứ không phải là đại diện cho 1 Cổ phiếu cụ thể. Vẫn sẽ có những Mã Cổ phiếu trên sàn UPCoM giá tăng rất mạnh trong những năm gần đây. Thông thường những Nhà đầu tư kinh nghiệm lâu năm thường có kết quả Đầu tư tốt hơn do họ tìm được những Cổ phiếu tốt vượt trội so với thị trường nên việc Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm bao nhiêu Tiền không quá quan trọng (thường người mới sẽ quan tâm vấn đề này hơn). Xem thêm: Hình ảnh So sánh Cổ phiếu NTC và Chỉ số VN-Index. (Từ Tháng 12/2016 khi NTC lên sàn đến nay Tháng 5/2019, NTC tăng 600% trong khi VN-Index chỉ tăng 44%).

Theo quy định, các Công ty làm ăn tốt, đủ điều kiện sẽ được xem xét chuyển lên sàn HOSE. Ngược lại nếu không đủ tiêu chuẩn sẽ bị chuyển xuống sàn thấp hơn là HNX, thấp nhất là UPCoM. Vì vậy mà trong một năm có khá nhiều Công ty chuyển sàn. Lãnh đạo các Công ty niêm yết trên 2 sàn HNX và UPCoM luôn mong muốn Mã Cổ phiếu của công ty mình được niêm yết ở sàn HOSE. Điều này sẽ tạo dựng được hình ảnh Công ty lớn, làm ăn Minh bạch trong mắt của Nhà đầu tư, tạo uy tín trong làm ăn cũng như dễ huy động vốn sau này nếu muốn tăng vốn kinh doanh.

Trong ảnh: Chỉ số VN-Index từ 07/2000 – 04/2019 và Đồ thị minh họa (Link gốc ảnh)

Ngày nay các Quỹ đầu tư lớn trên thế giới khi rót Vốn đầu tư vào Việt Nam cũng chủ yếu sử dụng thước đo của chỉ số VN-Index để so sánh với Mức sinh lời của Quỹ. Ví dụ Chỉ số tăng 15% mà Quỹ của họ năm vừa rồi tăng được 20% thì họ cho rằng họ đang đầu tư tốt hơn bình quân của người dân Việt Nam. Qua đó hút thêm Vốn đầu tư vào Thị trường Chứng khoán Việt Nam.

– Ngoài ra, nếu bạn muốn nghe Video Youtube phần “Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm bao nhiêu Tiền?” thì nghe thêm dưới đây:

Xem thêm: Hình ảnh Chỉ số VN-Index, HNX-Index và UPCoM-Index qua các năm

—————————————————————

Một số Câu hỏi thắc mắc Phổ biến khi Tìm hiểu về Chứng khoán

– Mở Tài khoản Chứng khoán cần Tối thiểu bao nhiêu tiền?.
– Mở tài khoản Chứng khoán có mất phí không? Ở đâu tốt nhất?.
– Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?.
– Có Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng được không?.
– Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?.

Ngoài ra nếu bạn mới tìm hiểu Chứng khoán, muốn thử tham gia đầu tư để kiếm lời nhưng vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đầu có thể tham khảo thêm Bài viết: Các bước Tìm hiểu Chứng khoán

Như vậy bạn đã biết được Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm bao nhiêu Tiền cũng như nên lựa chọn đầu tư các mã niêm yết trên sàn nào. Nếu bạn còn thắc mắc nào cần giải đáp có thể liên hệ lại mình, mình sẽ Hỗ trợ Tư vấn.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán  
Cách tính Chỉ số VN-Index và HNX-Index 

Mở Tài khoản Chứng khoán cần Tối thiểu bao nhiêu tiền?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Tháng 5/2019)