Lệnh PLO là gì? Phiên Khớp lệnh Sau giờ là gì?

Giới thiệu

Bài viết này giải thích 2 Khái niệm quan trọng mới được Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX ban hành gần đây – Tháng 10/2018 và chính thức áp dụng từ 05/11/2018. Đó là Lệnh mới – Lệnh PLO và Phiên Khớp Lệnh mới – Phiên Khớp Lệnh Sau giờ. Cả 2 đều được áp dụng tại sàn HNX. Vậy Lệnh PLO là gì? và Phiên Khớp Lệnh là gì? Và Tại sao HNX lại đưa ra các khái niệm này?

Bài viết này Hỗ trợ cho Bài viết: Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online và Các loại Lệnh Đặt trong Chứng khoán – LO ATO ATC MP MTL MOK MAK PLO. Ngoài ra, đây cũng là một phần trong Tổng thể Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản để bạn biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm:

+ Phiên Khớp lệnh Sau giờ là gì?
+ Tại sao lại có tên là Phiên Khớp lệnh Sau giờ? và HNX thêm Phiên này làm gì?
+ Lệnh PLO là gì?
+ Một số Hình ảnh và con số Tham khảo trong Ngày đầu tiên Áp dụng – Ngày 05/11/2018.

—————————————————————

Phiên Khớp lệnh Sau giờ là gì?

– Giới thiệu: Trước khi có Phiên Khớp lệnh Sau giờ được HNX giới thiệu và chính thức áp dụng từ 05/11/2018 trên sàn HNX thì việc Khớp Lệnh Cổ phiếu trên các sàn Chứng khoán Việt Nam mới chỉ tồn tại 2 loại Phiên Khớp lệnh là: Phiên Khớp lệnh Liên tục và Phiên Định kỳ Chứng khoán. Bạn có thể xem lại 2 Phiên này tại Phần giữa Bài viết Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online. Ta có Bảng Thời gian mới trên các sàn Chứng khoán Việt Nam:

Trong hình: Bảng phân bố Thời gian mới các Phiên Khớp lệnh Liên tục, Định kỳ, SAU GIỜ và Nghỉ trưa / Hết giờ (Link gốc ảnh)

Trong Bảng trên Ta dễ thấy Phiên Khớp Lệnh Sau giờ là Phiên Khớp lệnh có Màu xanh lá cây. Và đó là Phiên Khớp lệnh của riêng sàn HNX. Sau khi có Phiên này thì từ Thứ 2 – Ngày 05/11/2018 thì sàn HNX sẽ kết thúc vào 15h00 hàng ngày thay vì 14h45 như trước đây. Như vậy Thời gian 3 sàn của Việt Nam lúc này sẽ là: sàn HOSE – Sáng từ 9h đến 11h30 và Chiều từ 13h đến 14h45; sàn HNX / UPCoM – Sáng từ 9 đến 11h30 và Chiều cùng là 13h đến 15h. Về bản chất thì sàn HNX đã kéo dài thêm 15 phút từ 14h45 kết thúc thành 15h như Bảng mô tả sau:

Trong hình: Bảng phân bố Thời gian tại sàn HNX các Phiên Khớp lệnh Liên tục, Định kỳ, SAU GIỜ và Nghỉ trưa / Hết giờ trước và sau Ngày 05/11/2018 (Link gốc ảnh)

– Như vậy: Phiên Khớp lệnh Sau giờ là Phiên cuối cùng tại sàn HNX có thời gian 15 phút từ 14h45 – 15h hàng ngày từ Thứ 2 đến Thứ 6.

—————————————————————

Tại sao lại có tên là Phiên Khớp lệnh Sau giờ? và HNX thêm Phiên này làm gì?

Ở trên Ta dễ thấy đây là Phiên Giao dịch cuối cùng trong ngày nhưng lại không có tên dạng như “Phiên Khớp lệnh Cuối cùng”, “Phiên Khớp lệnh Đóng cửa”, … mà lại có tên là Phiên Khớp lệnh Sau giờ. Phân tích một chút, theo Sở HNX thì:

– Giá tham chiếu Ngày giao dịch tiếp theo vẫn sẽ do Phiên Khớp lệnh Định kỳ Đóng cửa quyết định. Tức Thời gian Từ 14h30 đến 14h45 vẫn quyết định Giá Đóng cửa hôm nay. Bạn có thể xem lại: Giá Tham chiếu và Cách tính và Cách Khớp lệnh Phiên khớp lệnh Định kỳ. Giờ Phiên mới lại được xếp sau Phiên Định kỳ Đóng cửa nên được gọi là Phiên Khớp lệnh Sau Giờ.

Trong hình: Bảng giá Chứng khoán sàn HNX của FPTS vào cuối giờ Phiên Khớp lệnh Sau giờ tại Ngày 12/11/2018. Hình ảnh được chụp vào lúc 15h00 – Ngay khi vừa hết Giờ (Link gốc ảnh)

Như vậy Phiên Khớp lệnh Sau giờ chỉ giống như 1 Phiên Khớp lệnh “Thêm Thêm”, kéo dài thêm 1 chút Thời gian để cho những người còn đang muốn mua nhưng đang “lăn tăn” có thêm Thời gian suy nghĩ và chốt Mua Bán. Cần phải nhớ so với Đông Nam Á, thì Việt Nam vẫn là nước có Thời gian giao dịch kết thúc sớm nhất. Đa phần kết thúc ngày ở các Quốc gia trong khu vực là 16h – 17h.

– Ngoài ra, nếu bạn muốn nghe Video Youtube các ý bên trên thì nghe thêm dưới đây:

—————————————————————

Lệnh PLO là gì?

– Giới thiệu: Lệnh PLO viết tắt Tiếng Anh của từ Post Limit Order, tức là Lệnh Giới hạn được đặt riêng cho Phiên Khớp lệnh Sau giờ tại sàn HNX. Một số đặc điểm khi có Lệnh PLO:

+ Giá của Lệnh PLO: Do sau khi Kết thúc Phiên Khớp lệnh Định kỳ Đóng cửa tại sàn HNX thì mới đến Phiên Khớp lệnh Sau giờ nên ta có Giá Đóng cửa hôm nay, Tức Giá tham chiếu ngày mai nên mọi giao dịch tại Lệnh PLO sẽ không có đặt Giá nào mà chỉ mặc định duy nhất 1 giá – Chính là Giá đóng cửa vừa mới có lúc 14h45. Tức là bạn muốn Mua Bán gì thêm thì cũng chỉ có quan tâm 2 vấn đề: Khối lượng muốn Mua / Bán và trên Bảng đã có Lệnh đối ứng để mình thực hiện Giao dịch hay chưa? Với Riêng Tài khoản bên HSC như mình biết thì tại ô “Giá” bạn chỉ việc ghi chữ “PLO” như hình là xong:

Trong hình: Phiên bản Website HSC VI Trade của HSC tại Ngày đầu tiên 05/11/2018. Dễ thấy muốn Đặt lệnh thì tại ô “Giá” chỉ cần gõ “PLO” (Link gốc ảnh)

+ Thời gian Khớp Lệnh: Lệnh PLO chỉ được đặt Lệnh sau khi hết Phiên Định kỳ Đóng cửa, tức là từ 14h45 – 15h hàng ngày từ Thứ 2 đến Thứ 6. Lệnh không được phép Sửa Hủy trong Giờ (Giống Phiên Khớp lệnh Định kỳ). Lệnh sẽ được Khớp ngay lập tức nếu bên có Lệnh đối ứng (Giống Phiên Khớp lệnh Liên tục). Ví dụ ta có ảnh chụp Phiên Khớp lệnh Sau giờ vào lúc 14h47 Ngày 05/11/2018 – Phiên Giao dịch Đầu tiên này như sau:

Trong hình: Bảng giá sàn HNX của FPTS – Ngày đầu tiên 05/11/2018. Ảnh chụp lúc 14h47 (Link gốc ảnh)

Trong hình trên mình có treo một số Mã Chứng khoán chính để theo dõi. Dễ thấy với riêng Mã Chứng khoán VCS của Công ty CP VICOSTONE có 1 Lệnh mua 100 cổ phiếu tại Giá 79.9 (Giá đóng cửa). Bây giờ bạn muốn Bán thì khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt 1 Lệnh Bán PLO – 100 Cổ phiếu – VCS là sẽ bạn sẽ bán được và Khớp chính xác giá 79.9. Trường hợp hết nếu bạn Đặt lệnh mà không có Lệnh Khớp thì sẽ tự động bị Hủy bỏ (Như Quy tắc cũ).

—————————————————————

Một số Hình ảnh và con số Tham khảo trong Ngày đầu tiên Áp dụng – Ngày 05/11/2018

Theo Thống kê thì trong Ngày giao dịch Đầu tiên của Phiên Khớp lệnh Sau giờ – Ngày 05/11/2018 tại sàn HNX thì có Tổng cộng 241 Lệnh được đặt vào Hệ thống, trong đó có 109 Lệnh Giao dịch được thực hiện, Tổng Khối lượng Giao dịch Toàn phiên là 130 ngàn cổ phiếu, Giá trị Giao dịch: 2,3 tỷ đồng. Có 5 Mã được giao dịch Phiên này Ngày đầu tiên: ACB, PVB, PVS, SHB, TNG. Ta có một số Hình ảnh về Phiên này trong Ngày đầu tiên này như sau:

Trong hình: Bảng giá sàn HNX của FPTS – Ngày đầu tiên 05/11/2018 – Phiên Khớp lệnh Sau giờ. Ảnh chụp lúc 14h47 (Link gốc ảnh)

Trong hình: Bảng giá sàn HNX của FPTS – Ngày đầu tiên 05/11/2018 – Phiên Khớp lệnh Sau giờ. Ảnh chụp lúc 14h54 (Link gốc ảnh)

Trong hình: Bảng giá sàn HNX của FPTS – Ngày đầu tiên 05/11/2018 – Phiên Khớp lệnh Sau giờ. Ảnh chụp lúc 14h58 (Link gốc ảnh)

Trong hình: Bảng giá sàn HNX của FPTS – Ngày đầu tiên 05/11/2018 – Phiên Khớp lệnh Sau giờ. Ảnh chụp lúc 15h28 (Link gốc ảnh)

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online
Cách Khớp lệnh Phiên Định kỳ Chứng khoán
Giá Tham chiếu và Cách tính
Các loại Lệnh Đặt trong Chứng khoán – LO ATO ATC MP MTL MOK MAK PLO

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Hiep Bui / Bui Hiep – Tháng 11/2018)