Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”

Giới thiệu

Bài viết Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ” là 1 Bài viết giải thích về Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán hay Đầu tư “hộ” và Ví dụ thực tế về Dịch vụ do bên mình cùng đang cung cấp kèm các Điều khoản Ví dụ Chi tiết / Lợi ích cho Khách hàng khi sử dụng Dịch vụ này thay vì tự Đầu tư – Vốn tốn khá nhiều Thời gian nhưng thường không hiệu quả do không chuyên bằng người trong ngành. Các Vấn đề chính gồm:

+ Giới thiệu về Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán và Đối tượng.
+ Nội dung Dịch vụ và Nguyên tắc Đầu tư áp dụng.
+ Thời gian Đầu tư và Giá trị Tài khoản Tối thiểu.
+ Khách hàng Thân thiết và Vốn đầu tư Bình quân.
+ Phí Dịch vụ, Thanh toán và Thiết lập Thỏa thuận.
+ Phí Dịch vụ Bổ sung do thay đổi Vốn Đầu tư Bình quân.

—————————————————————

Giới thiệu về Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán và Đối tượng

Giới thiệu: Thời gian gần đây có khá nhiều người hỏi mình: “Anh có hay nhận đánh hộ hay chơi giùm hộ Chứng khoán cho Mọi người không? Em đang có muốn tìm Người có kinh nghiệm chút, …”. Đúng là một phần lúc đó thì mình hơi bận, cũng một phần là vì còn mới và chưa có 1 Thỏa thuận Chính xác nên đa phần toàn nhận chơi giùm Người quen, Người thân là chính. Nay mình cũng có Thời gian hơn, nhu cầu đủ lớn để làm Thương mại cũng như có Team nhân sự cùng làm nên mình quyết định cung cấp Dịch vụ “Ủy thác Đầu tư Chứng khoán”. Chi tiết:

– Đối tượng hướng tới:

+ Người không có Thời gian: đa phần là những người đã từng Đầu tư Chứng khoán, có kinh nghiệm, thậm chí là thành công. Hiện tại không có Thời gian nhưng vẫn muốn sinh lời Tốt hơn Tiền gửi Ngân hàng nên muốn nhờ Người có Kinh nghiệm Đầu tư, có Đạo đức quản lý Tài khoản Chứng khoán giùm.

Trong hình: Một bạn ở Hà Đông, Hà Nội có Chat trao đổi qua Zalo để hỏi về Ủy thác Đầu tư Chứng khoán. Dịch vụ được kích hoạt sau 1 buổi trao đổi Cafe trao đổi Trực tiếp cụ thể (Link gốc ảnh)

+ Người chưa có Kinh nghiệm Đầu tư Chứng khoán: thường khi mới tham gia trong 1 vài năm đầu thì xác suất bị “Thua” sẽ cao hơn do chưa có Kinh nghiệm Đầu tư. Không chấp nhận việc Thua lỗ ngay từ đầu tư nhưng vẫn mong muốn có 1 Tỷ suất Lợi nhuận hàng năm hợp lý cao hơn đi gửi Tiết kiệm Ngân hàng nên muốn nhờ người có kinh nghiệm hơn quản lý Tài khoản Chứng khoán giùm thông qua Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán.

+ Những người là Khách hàng Đầu tư Chứng khoán mở bên Mình nhưng do mới và tự chơi nên bị lỗ. Giờ không có niềm tin và muốn nhờ Mình gỡ lại số lỗ đó (Miễn phí trường hợp này, và sẽ chỉ nhận chia của khách khi nào gỡ lỗ xong và dương hẳn).

—————————————————————

Nội dung Dịch vụ và Nguyên tắc Đầu tư áp dụng – Ủy thác Đầu tư Chứng khoán

– Nội dung Dịch vụ:

+ Là Dịch vụ trong đó bạn mở Tài khoản Chứng khoán 01 Công ty Chứng khoán nào đó đứng tên là Bạn, sau đó Tài khoản Giao dịch Online cùng Mật khẩu của bạn sẽ được chuyển lại cho mình để Đầu tư giùm. Ở đây, để đảm bảo việc Theo dõi, Giao dịch Mua bán với Giao diện thuận tiện quen dễ nhìn qua đó góp phần đạt Hiệu quả Đầu tư Tốt nhất thì Tài khoản Chứng khoán đó sẽ được Mở chỗ mình là HSC – HSC – Công ty CP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (Giao diện quen).

Ngoài ra khi Mở ở HSC và qua mình thì thông qua Tài khoản Môi giới Chứng khoán, mình có thể nhìn View Tổng nhiều Tài khoản, trong đó có Tài khoản của bạn nhờ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán. Tức là không cần phải Đăng nhập Tài khoản Chứng khoán của bạn mà vẫn nắm được trạng thái Tài khoản của bạn. Dễ quan sát Tính toán, Giảm thiểu Thời gian 2 bên, tăng Hiệu quả Đầu tư, Giảm chi phí Quản lý là những ưu điểm của Mô hình này.

Trong hình: Tài khoản Chứng khoán HSC mới mở bên Mình được 1 bạn gửi lại nhờ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán. Vốn Đầu tư bắt đầu ở đây là 200 triệu đồng (Link gốc ảnh)

+ Mình chỉ có Quyền Đăng nhập Mua bán Giao dịch Chứng khoán và phải bảo mật toàn bộ Thông tin và Mật khẩu của Tài khoản đó của bạn. Mục đích chính nhất ở đây là mình phải Quản lý Mua bán và sắp xếp một Danh mục Đầu tư các Mã Chứng khoán làm sao hợp lý nhất, vừa đảm bảo tính an toàn của Tài khoản trước những Rủi ro biến động của thị trường nhưng vẫn đảm bảo tính sinh lời đủ lớn vượt Lãi suất Tiền gửi Ngân hàng một cách đáng kể.

– Nguyên tắc Đầu tư áp dụng khi Ủy thác Đầu tư Chứng khoán:

+ Đầu tư cơ bản Trung và Dài hạn (Không lướt sóng mua bán hàng ngày ngắn hạn).

+ Danh mục các mã chứng khoán nắm giữ từ 5 – 12 Mã Chứng khoán để đảm bảo cân bằng được rủi ro của danh mục.

+ Các mã được xem xét chọn đều có Cổ tức Tiền mặt hàng năm. Ưu tiên các mã có tăng trưởng về Doanh thu và Lợi nhuận trong 2 năm gần nhất. Và không đang trong trạng thái phát hành thêm tăng vốn “ảo”.

Trong hình: Cổ tức Tiền mặt – Một trong những Tiêu chí hàng đầu liên quan đến Minh bạch khi Mình chọn Mã để Đầu tư trong Danh mục (Link gốc ảnh)

+ Mỗi mã có tỉ lệ chiếm không quá 20% tổng danh mục, tối đa chỉ có 02 mã cùng 01 ngành và 02 mã trên cùng 1 ngành này không quá 30% tổng danh mục.

+ Các mã được chọn phải đã niêm yết ít nhất 06 tháng trở lên (tránh trước hợp các mã mới niêm yết dồn lãi vào quý lên sàn làm đẹp báo cáo rồi sau đó hụt).

+ Một số Mã Chứng khoán được chọn trong Danh mục sẽ được tham chiếu từ Phân tích trên Kênh Youtube của mình. Bạn cũng có thể tham khảo cách chọn Mã và Phân tích Đánh giá như vậy tại Link: Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu – Các bài Review qua Youtube.

– Vấn đề Minh bạch Công khai – Ủy thác Đầu tư Chứng khoán:

+ Bạn có thể vào xem tài khoản Online để biết thông tin tình hình tài khoản bất cứ lúc nào, ngoài ra có thể hỏi hoặc trao đổi nếu cảm thấy có thắc mắc nào đó về danh mục các mã đang nắm giữ, mình sẽ giải thích. Bên cạnh mỗi khi mình vừa mua bán thành công thì chính các Hệ thống Công ty Chứng khoán sẽ gửi cho bạn 1 SMS báo là đã mua bán thành công gì đó ngay lập tức (Rất minh bạch) như Hình ảnh SMS của HSC – Khi Mua bán thành công.

+ Định kỳ vào hàng tháng mình sẽ có báo cáo Tình trạng Tài khoản hiện tại (Tiền, Chứng khoán) qua Email kèm Hình ảnh chụp Tài khoản vào ngày Giao dịch cuối cùng trong tháng (Hình ảnh Email Mẫu / Hình ảnh Quản lý Danh mục Mẫu HSC). Ngoài ra, Báo cáo trên sẽ được cập nhật hàng tháng chia sẻ cho riêng bạn dưới dạng Google Sheet. Bạn có thể xem một Báo cáo Mẫu thực tế mình gởi cho một khách hàng như hình chụp dưới đây.

Trong ảnh: Hình chụp từ Google Sheet mình thiết lập và chia sẻ với duy nhất chủ Tài khoản nhằm tạo ra sự thống nhất, Minh bạch và dễ theo dõi (Link gốc ảnh)

– Quyền lợi thêm: khi bạn Đăng ký Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán chỗ mình tức được quan niệm là khách hàng của mình nên sẽ được hưởng các Quyền lợi như: ưu tiên Hỗ trợ Tư vấn khi có nhiều người hỏi, được tham gia Nhóm Chat Telegram để xem mọi người bình luận trao đổi như Hình ảnh thực tế nhóm Chat Telegram CK giúp bạn hiểu thực tế chứng khoán nhanh hơn, được ưu tiên Tham gia Offline / Hội thảo hàng tháng khi có đợt tổ chức như Hình ảnh Offline Chứng khoán Tháng 6/2019 – FanPage Facebook, … .

—————————————————————

Thời gian Đầu tư và Giá trị Tài khoản Tối thiểu – Ủy thác Đầu tư Chứng khoán

– Thời gian triển khai 01 thỏa thuận Ủy thác Đầu tư Chứng khoán như trên: 12 tháng kể từ ngày bắt đầu tài khoản được giao dịch lần đầu tiên và làm tròn lên chốt vào ngày cuối cùng của tháng đáo hạn (Ví dụ bắt đầu từ ngày 21/04/2016 thì sẽ kết thúc vào ngày 30/04/2017 tương đương 375 ngày). Trường hợp bạn cần tiền và muốn tất toán trước hạn thì cần thông báo trước cho mình ít nhất 01 tuần để có tính toán thời điểm thoái vốn tốt nhất.

Trong ảnh: Hình chụp từ một Tài khoản Chứng khoán mới được Khách hàng gửi lại hồi Tháng 2/2019 và đây là Cơ sở để tính Phí Dịch vụ (Link gốc ảnh)

– Giá trị tối thiểu Tài khoản được quản lý: 50 triệu đồng. Góp ý thêm là nếu bạn thực sự quan tâm thì có thể test độ 3 – 6 tháng đầu với số vốn tối thiểu này, nếu sau một thời gian đầu “làm quen” thấy hiểu nhau hơn thì bạn có thể tăng vốn lên mức bạn thực sự muốn nhờ “chơi hộ” là được.

Trường hợp khi có Giao dịch phát sinh và mình gửi Báo cáo hàng tháng về Bảng trên, nếu bạn muốn kỹ hơn bảng đó có thể xem thêm giải thích cách xem Bảng lời lỗ danh mục nói trên cũng như Chi tiết Giao dịch Tiền, Chứng khoán tại Link này: Cách xem Quản lý Danh mục Chứng khoán.

—————————————————————

Khách hàng Thân thiết và Vốn đầu tư Bình quân – Ủy thác Đầu tư Chứng khoán

Khách hàng Thân thiết: được hiểu là 1 trong các Trường hợp sau:

+ Đã Mở Tài khoản Chứng khoán chỗ mình ở HSC và giao dịch ít nhất 1 năm với Vốn Đầu tư không thấp hơn 50 triệu đồng.
+ Là học viên đã tham gia Khóa học Chứng khoán do mình tổ chức.
+ Đã từng nhờ mình Ủy thác Đầu tư Chứng khoán ít nhất 1 năm.

Khách hàng Thân thiết là cơ sở để có mức Phí Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán thấp hơn Khách hàng Thường sẽ được trình bày phần bên dưới.

– Vốn Đầu tư Bình quân: được hiểu là vốn đầu tư bình quân trong kỳ 12 tháng mình nhận Ủy thác Đầu tư Chứng khoán. Nếu bạn đưa mình 100 triệu từ đầu đến cuối thì rất đơn giản vốn đó là 100 triệu đồng. Tuy nhiên nếu bạn nộp làm nhiều lần, kể cả rút thì sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Vì đây là khái niệm quan trọng để tính và xác định kết quả đầu tư. Cụ thể Ví dụ về Cách tính Vốn đầu tư Bình quân trong kỳ – Google Sheet hoặc như hình:

Trong ảnh: Ví dụ về Cách tính Vốn Đầu tư Bình quân khi có hiện tượng Nộp – Rút nhiều lần trong kỳ (Link gốc ảnh)

Trong hình ảnh ví dụ trên, quá trình đầu tư bắt đầu tư 21/4/2016 và kết thúc vào 30/4/2017 (375 ngày) với 1 số sự kiện chính: 21/4/2016 nộp gốc 60 triệu đồng, 25/8/2016 nộp thêm 90 triệu đồng, 09/11/2016 nộp thêm 150 triệu đồng và 15/02/2017 rút bớt 30 triệu đồng. Phân tích sự kiện thì ta thấy:

+ Từ ngày 21/4/2016 đến ngày 24/08/2016 có tổng cộng: 126 ngày vốn đầu tư gốc là 60 triệu đồng.
+ Từ ngày 25/8/2016 đến ngày 08/11/2016 có tổng cộng: 76 ngày vốn đầu tư gốc là 150 triệu đồng (Do nộp thêm 90 triệu đồng).
+ Từ ngày 09/11/2016 đến ngày 14/02/2017 có tổng cộng: 98 ngày vốn đầu tư gốc là 300 triệu đồng (Do nộp thêm 150 triệu đồng).
+ Từ ngày 15/02/2017 đến ngày 30/04/2017 có tổng cộng: 75 ngày vốn đầu tư gốc là 270 triệu đồng (Do rút bớt 30 triệu đồng).

Như vậy Vốn Đầu tư Bình quân trong kỳ 375 ngày từ 21/4/2016 – 30/04/2017 sẽ là: (126 ngày x 60 triệu đồng + 76 ngày x 150 triệu đồng + 98 ngày x 300 triệu đồng + 75 ngày x 270 triệu đồng) / (375 ngày) = 182.960.000 đồng. Làm tròn đến hàng triệu sẽ là 183 triệu đồng. Như vậy, Vốn Đầu tư Bình quân trong kỳ của bạn này sẽ là 183 triệu đồng. Đây sẽ là Cơ sở để tính Phí Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán.

—————————————————————

Phí Dịch vụ, Thanh toán và Thiết lập Thỏa thuận – Ủy thác Đầu tư Chứng khoán

Mức Phí Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán: Nhằm phù hợp với Tình hình Thị trường trong những năm gần đây, cân đối Rủi ro và Lợi nhuận cũng như công sức Quản lý Tài khoản. Phí Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán cũng được hiểu là công sức trả cho người Quản lý Tài khoản Chứng khoán gồm: Theo dõi Tình hình Thị trường, Mua bán ra vào cân đối Rủi ro Lợi nhuận hợp lý, Báo cáo hàng tháng gửi Khách hàng. Ngoài ra, việc nhờ mình không đồng nghĩa với chắc chắn 100% thắng lợi, chỉ đơn giản là % thắng của bạn sẽ cao hơn nếu nhờ người chuyên môn như mình. Do đó mức Phí hiện tại cho việc Quản lý Tài khoản Chứng khoán – Ủy thác Đầu tư Chứng khoán là:

+ Khách hàng thường: 1,5% Vốn Đầu tư Bình quân / năm và không thấp hơn 1,5 triệu đồng / năm.
+ Khách hàng thân thiết: 1,2% Vốn Đầu tư Bình quân / năm và không thấp hơn 1,5 triệu đồng / năm.

Trong ảnh: Nội dung chính các Điều khoản của Ủy thác Đầu tư Chứng khoán hiện nay (Link gốc ảnh)

Thanh toán và Thiết lập Thỏa thuận: Thỏa thuận chỉ được thiết lập khi bắt đầu Khách hàng gửi Tài khoản Chứng khoán cho mình (Gồm Tài khoản và Mật khẩu Online) + Đã Nộp Phí trước. Thông tin Ngân hàng của mình nhận Phí này như sau: 

+ Chủ TK: Bùi Huy Hiệp – Số TK: 0021000250093 – Tại: Vietcombank Chi nhánh Hà Nội.
+ Chủ TK: Bùi Huy Hiệp – Số TK: 19020437283666 – Tại: Techcombank Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Nội dung khi Chuyển khoản cần nêu rõ: “Nguyễn Văn A 09xx013579 (ở đây là tên và số điện thoại của bạn) Phí Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán”. Sau khi chuyển xong bạn có thể thông báo lại với mình để mình đối chiếu, xác nhận và sắp xếp Giao nhận Tài khoản Chứng khoán của bạn trong thời gian sớm nhất có thể.

—————————————————————

Phí Dịch vụ Bổ sung do thay đổi Vốn Đầu tư Bình quân – Ủy thác Đầu tư Chứng khoán

Trong thực tế nhận Ủy thác của nhiều bạn trong vài năm qua thì mình nhận thấy rất ít khi có bạn Vốn Đầu tư được giữ nguyên từ đầu đến cuối, đa phần trong quá trình Quản lý đều có hiện tượng Nộp thêm hay Rút bớt Tiền Vốn Đầu tư. Do việc tính Phí Dịch vụ này ngoài chặn dưới là 1,5 triệu đồng thì sẽ phụ thuộc vào Vốn Đầu tư Bình quân. Việc Nộp thêm hay Rút bớt sẽ ảnh hưởng đến Vốn Đầu tư Bình quân và qua đó ảnh hưởng đến Phí Dịch vụ này cũng Phí Dịch vụ tăng thêm hay giảm bớt. Vẫn tiếp tục với Ví dụ trên để minh họa và tính ra Phí Dịch vụ cần Tăng thêm hay Giảm bớt. Cụ thể Ví dụ về Phí Dịch vụ Bổ sung do thay đổi Vốn Đầu tư Bình quân – Google Sheet hoặc như hình:

Trong ảnh: Ví dụ về Phí Dịch vụ Bổ sung do thay đổi Vốn Đầu tư Bình quân (Đã làm tròn hàng triệu đồng) (Link gốc ảnh)

Để ý trong hình trên. Ta thấy có các Sự kiện chính:

+ Ngày 21/4/2016, Nộp 60 triệu đồng và nhờ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán. Phí Dịch vụ: 1,5% x 60 triệu đồng = 900 ngàn đồng < Tối thiểu 1,5 triệu đồng nên Phí Dịch vụ ban đầu chuyển cho mình là 1,5 triệu đồng.
+ Ngày 25/8/2016: Nộp thêm 90 triệu đồng thành 150 triệu đồng nên Vốn Đầu tư Bình quân cho toàn năm (Nếu không có Sự kiện thêm) là 120 triệu đồng (Đã làm tròn hàng triệu đồng). Phí Dịch vụ: 1,5% x 120 triệu đồng = 1,8 triệu đồng > Tối thiểu 1,5 triệu đồng nên Phí Dịch vụ chuyển bổ sung thêm cho mình là 300 ngàn đồng (1,8 – 1,5).
+ Ngày 09/11/2016: Nộp thêm 150 triệu đồng thành 300 triệu đồng nên Vốn Đầu tư Bình quân cho toàn năm (Nếu không có Sự kiện thêm) là 189 triệu đồng (Đã làm tròn hàng triệu đồng). Phí Dịch vụ: 1,5% x 189 triệu đồng = 2,835 triệu đồng > Tối thiểu 1,5 triệu đồng nên Phí Dịch vụ chuyển bổ sung thêm cho mình là 1,035 triệu đồng (2,835 – 1,8).
+ Ngày 15/02/2017: Rút bớt 30 triệu đồng thành 270 triệu đồng nên Vốn Đầu tư Bình quân cho toàn năm (Nếu không có Sự kiện thêm) là 183 triệu đồng (Đã làm tròn hàng triệu đồng). Phí Dịch vụ 1,5% x 183 triệu đồng = 2,745 triệu đồng > Tối thiểu 1,5 triệu đồng nên Phí Dịch vụ nhận lại từ mình sẽ là 90 ngàn đồng (2,745 – 2,835).

Nội dung khi Chuyển khoản cần nêu rõ: “Nguyễn Văn A 09xx013579 (ở đây là tên và số điện thoại của bạn) Phí Dịch vụ Bổ sung Ủy thác Đầu tư Chứng khoán” với 2 Ngân hàng Vietcombank hoặc Techcombank của mình như ở trên. Trường hợp mình phải chuyển ngược lại, bạn thông báo Thông tin Ngân hàng của bạn, mình sẽ chuyển lại.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu – Các bài Review qua Youtube

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội  /  Khóa học Chứng khoán Online 

—————————————————————

(Hiep Bui / Bui Hiep – Tháng 09/2017)