Xem Bảng giá Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

Giới thiệu

Bài viết Xem Bảng giá Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? là Bài viết hỗ trợ và bổ sung thêm cho Bài Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online. Trong bài này mình sẽ giới thiệu 1 số Bảng giá Chứng khoán phổ biến nhất khi Đầu tư Chứng khoán trong thực tế. Các Bảng giá Chứng khoán này có thể đơn giản, nhanh hoặc nhiều tính năng nhưng chậm. Các Vấn đề chính gồm:

+ Nên xem Bảng giá Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
+ Giới thiệu Bảng giá Chứng khoán SBSC.
+ Giới thiệu Bảng giá Chứng khoán VnDirect.
+ Video Youtube – Giới thiệu và Nên xem Bảng giá Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

—————————————————————

Bảng giá Chứng khoán nào Tốt nhất?

Hiện nay thì mặc dù dữ liệu từ Bảng giá Chứng khoán chỉ có 1 và từ 2 Sở Giao dịch Chứng khoán (HOSE và HNX). Tuy nhiên, đơn vị cung cấp được Bảng giá Chứng khoán thì có khá nhiều và chủ yếu đến từ khoảng 70 Công ty Chứng khoán. Nếu có quá nhiều như vậy thì Nên xem Bảng giá Chứng khoán Ở đâu là Tốt nhất?

Để trả lời cho câu hỏi Xem Bảng giá Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất thì một trong những cách đơn giản nhất và khá độc lập là bạn vào Google, gõ Từ khóa “Bảng giá Chứng khoán”. Để Kết quả khách quan hơn, mình sẽ sử dụng Cửa sổ Ẩn danh để tìm kiếm. Mặc dù Google đôi khi không phải lúc nào cũng là đúng nhất nhưng có thể tạm coi là Kết quả tham khảo tương đối tin cậy vì được xếp hạng, kiểm chứng dựa trên 1 Tổ hợp thuật toán về Người dùng nhất định.

Trong ảnh: 5 Kết quả hàng đầu về từ khóa “Bảng giá Chứng khoán” của Google (Link gốc ảnh)

Dễ thấy trên hình là 1 số kết quả tốt nhất dựa vào lượng truy cập của người dùng. Theo đó thứ tự cao nhất thuộc về Bảng giá chứng khoán của SBSC, thứ 2 thuộc về Bảng giá VnDirect, tiếp đến là Bảng giá SSI, … Mình cũng kiểm tra rất nhiều các Bảng giá Chứng khoán của các Công ty Chứng khoán thì nhận thấy rằng xuất hiện 2 loại Bảng giá đại diện cho 2 Trường phái thiết kế Bảng giá Chứng khoán là: Đơn giản nhanh nhẹ và nhiều Tính năng nhưng nặng chậm (Thỉnh thoảng bị đơ treo).

Tương ứng với 2 loại trên là Bảng giá Chứng khoán SBSC và Bảng giá Chứng khoán VnDirect. Nếu như Bảng giá SBSC khá nhẹ, nhanh nhưng ít tính năng thì ngược lại Bảng giá VnDirect có nhiều Tính năng hơn nhưng nặng và chậm hơn. Về mặt cá nhân mình trong thực tế thì hay kết hợp dùng cả 2 loại trên. Nếu cần xem giá thì hay qua SBSC, còn nếu cần thêm nhiều tính năng thì mình dùng của VnDirect (Viết tắt là VND hay VNDS).

Dưới đây mình sẽ trình bày một số những Cài đặt chính của cũng như những Tính năng khác nhau của 2 Bảng giá Chứng khoán phổ biến này để bạn lựa chọn nên Xem Bảng giá Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất.

—————————————————————

Bảng giá Chứng khoán SBSC

Trước khi đi vào chi tiết mình nhắc qua lại một chút, tại Việt Nam hiện có 2 Sở Giao dịch Chứng khoán (Viết tắt là SGDCK) là Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh và SGDCK Hà Nội. Trong đó Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh quản lý sàn HOSE còn SGDCK Hà Nội quản lý 2 sàn HNX và UPCoM. Xét về quy mô và tính minh bạch thì sàn HOSE là cao nhất, tiếp đến là sàn HNX, cuối cùng là sàn UPCoM. Do đó hầu hết các Bảng giá Chứng khoán đều ưu tiên xếp Bảng giá của sàn HOSE lên đầu. Bảng giá Chứng khoán SBSC cũng không ngoại lệ. 

Giới thiệu: Khi mở Bảng giá Chứng khoán SBSC, cửa sổ sẽ hiện ra Bảng giá Chứng khoán mặc định của sàn HOSE. Để chuyển sang sàn HNX hay UPCoM bạn chỉ cần bấm vào các Tab tương ứng như Mũi tên số 1 như Hình ảnh dưới đây hoặc nếu bạn quan tâm Mã nào của Sàn này thì có thể tích vào ô vuông bên trái của Mã Chứng khoán như Mũi tên số 2 – Hình ảnh dưới để treo Mã đó lên đầu cho dễ nhìn:

Trong ảnh: Bảng giá Chứng khoán SBSC Phiên bản Web – Khá thân thiện với người dùng (Link gốc ảnh)

Trên hình bạn có thể thấy Bảng giá Chứng khoán của sàn HOSE của SBSC và hiện nay thì Bảng giá này vẫn được xây dựng cũng như giữ nguyên từ nhiều năm trước về thiết kế. Chuyên cho Thị trường Chứng khoán Cơ sở và hầu như không có thay đáng kể nào được chỉnh sửa bổ sung thêm tính năng nên vẫn giữ nguyên được ưu điểm là khá nhẹ và tốc độ nhảy giá vẫn rất nhanh. Như vậy khi nghiên cứu vấn đề Xem Bảng giá Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất, nếu ưu tiên tốc độ thì Bảng giá Chứng khoán SBSC là lựa chọn hàng đầu.

Danh mục Chứng khoán theo dõi Riêng: Ở từng sàn thì bạn có thế treo các Mã quan tâm của bạn lên, tuy nhiên phải riêng từng sàn. Một giải pháp thay thế việc này nhưng tốt hơn là tạo 1 Danh mục Chứng khoán theo dõi Riêng gồm cả các Mã từ 3 sàn vào 1 Bảng bằng cách bấm vào Tab “Tự chọn” như mũi tên số 1 và chọn các Mã mình cần theo dõi như mũi tên số 2 hình dưới :

Trong ảnh: Bảng giá Chứng khoán Tùy chọn gồm 4 Mã Chứng khoán VNM, VIC, ACB và GVR (Link gốc ảnh)

Như mình đã nói ở trên, Bảng giá Chứng khoán SBSC đi theo trường phái đơn giản, nhẹ, nhanh, do đó những tính năng nâng cao khác hầu như là không có. Nếu bạn sử dụng máy tính cấu hình thấp nhưng cần tốc độ tải dữ liệu nhanh và ổn định thì Bảng giá Chứng khoán SBSC là 1 lựa chọn rất tốt. Trường hợp bạn có nhu cầu muốn kết hợp sử dụng những tính năng khác như xem độ rộng của thị trường, % tăng giảm của từng mã cổ phiếu, những mã ảnh hưởng lớn tới chỉ số giá, … thì có thể thử thêm cả Bảng giá Chứng khoán VNDS sẽ được mình giới thiệu ngay bên dưới đây để bạn tham khảo.

 —————————————————————

Bảng giá Chứng khoán VnDirect

Việc Xem Bảng giá Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng thông tin của mỗi Nhà đầu tư. Khác với SBSC thì Bảng giá Chứng khoán VnDirect được xây dựng dựa trên ý tưởng thiết kế khác hẳn. Đó là cung cấp thêm những Thông số Kỹ thuật như các Mã Cổ phiếu ảnh hưởng tới Index, Độ rộng Thị trường, so sánh tính Thanh khoản, … Chính vì có thêm những tính năng đó mà về cơ bản Tốc độ tải Dữ liệu của Bảng giá này sẽ chậm hơn. Một số Nội dung chính gồm:

Cách thức Mở Bảng giá Chứng khoán VnDirect: Một điểm lưu ý là trong giờ giao dịch thường sẽ khá nhiều người vào xem Bảng giá, ảnh hưởng lớn tới đường truyền. Chính vì thế mà Công ty Chứng khoán VnDirect tạo ra thêm 1 số Link để giúp Nhà Đầu tư nếu không vào được Link này thì bấm vào đường Link khác, tránh việc quá tải dữ liệu. 

Để vào được Bảng giá Chứng khoán VnDirect, bạn chỉ cần gõ Từ khóa “Bảng giá Chứng khoán VNDS” hoặc “Bảng giá Chứng khoán Vndirect”. Khi đó Google sẽ trả lại 1 số kết quả tương ứng – Hình ảnh Tại đây. Nếu không Mở được Link trên bạn có thể chuyển xuống Link bên dưới. Theo như tìm hiểu thì Link Bảng giá Lighting của VNDS sẽ truy cập nhanh hơn. Khi mới Mở Bảng giá ra, sẽ hiện lên Yêu cầu Đăng nhập qua Tài khoản nào (Facebook, Gmail hoặc Tài khoản Chứng khoán VnDirect) – Hình ảnh Tại đây. Bạn chọn hình thức Đăng nhập tùy ý (Không có Tài khoản VND thì dùng Facebook / Gmail). Với việc Đăng ký này thì khi bạn mở Bảng giá Chứng khoán VNDS này lên qua bất cứ thiết bị nào thì những cài đặt của bạn trên Bảng giá sẽ được lưu lại qua thiết bị khác, rất tiện khi bạn xem Bảng giá qua nhiều Thiết bị Máy tính hay Điện thoại / Máy tính Bảng khác nhau.

Trong ảnh: Bảng giá Chứng khoán Lightning của VnDirect – Bấm vào Từng Tab tương ứng để xem Bảng giá của Từng sàn (Link gốc ảnh)

Cách tạo các Danh mục Chứng khoán theo dõi Riêng:
+ Bước 1: Bấm vào Tab “Danh mục” rồi Nhập Tên Danh mục tùy ý. Ví dụ mình đặt là Test 1 – Hình ảnh Tại đây.
+ Bước 2: Thêm các Mã Chứng khoán cần Theo dõi rồi bấm phím Enter. Khi đó Danh sách các Mã Chứng khoán bạn quan tâm sẽ hiển thị ở phía dưới – Hình ảnh Tại đây.

Nếu bạn muốn tạo thêm nhiều Danh mục khác thì tiến hành thêm tương tự như trên – Hình ảnh Tại đây. Ví dụ bạn muốn tạo riêng các Danh mục của từng ngành để tiện theo dõi như Danh mục Điện, Danh mục Thủy sản, … thì chỉ cần thêm lần lượt theo 2 bước trên. Với mọi Thiết bị đăng nhập và đồng bộ thông qua 1 Tài khoản, bạn có thể dễ dàng theo dõi nhiều Danh mục và Thống nhất mà không mất thời gian để tạo Danh mục lại từ đầu nếu hay dùng nhiều Thiết bị Máy tính / Điện thoại. Đây cũng là 1 nét ưu việt của Bảng giá Chứng khoán VNDS để bạn lựa chọn nên Xem Bảng giá Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất.

Giới thiệu 1 số Tính năng Nâng cao khác:
+ Ẩn / Hiện Biểu đồ và Chỉ số giá: Thông thường phía trên cùng của Bảng giá Chứng khoán sẽ có Đồ thị của các Chỉ số Index chính để Nhà đầu tư tiện theo dõi. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp bạn muốn xem được Danh sách của nhiều Mã Chứng khoán hơn, muốn Ẩn đi Biểu đồ và Chỉ số giá để không bị rối mắt. Trình tự các bước như Hình ảnh Tại đây. Làm tương tự để hiện lại Biểu đồ.  

Trong ảnh: Cách Ẩn / Hiện Biểu đồ và Chỉ số giá trong Bảng giá Chứng khoán Lightning của VnDirect (Link gốc ảnh)

+ Chuyển đổi 1 vài Thông số: Bạn có thể chuyển sang xem từ Tổng Khối lượng sang Tổng Giá trị, Giá trị Tăng giảm Tuyệt đối sang Tương đối và Ngược lại. Chi tiết như hình ảnh dưới đây: 

Trong ảnh: Chuyển đổi 1 vài thông số trong Bảng giá Chứng khoán Lightning của VnDirect (Link gốc ảnh)

+ Xem Market Watch: Đây chính là điểm nổi bật của Bảng giá Chứng khoán VNDS so với các Bảng giá Chứng khoán khác còn lại trên Thị trường. Tuy nhiên vì Bảng giá Chứng khoán VNDS có khá nhiều Phiên bản như đã đề cập ở trên, do đó để sử dụng được tính năng này sẽ có 2 cách chính. Cách thứ nhất là nếu hiện các Tab ở trên thì bạn chỉ chuột vào Tab “Công cụ Phân tích” rồi chọn Tab con “Market Watch” như Hình ảnh phía dưới. Với cách thứ 2 là nếu không hiện các Tab ở trên như hình dưới thì phía trên cùng bên trái của Bảng giá sẽ hiển thị ngay những biểu tượng chính của tính năng Market Watch, bạn chỉ cần bấm chuột lên xuống là có thể xem được – Hình ảnh Tại đây

Trong ảnh: Chuyển đổi 1 vài thông số trong Bảng giá Chứng khoán Lightning của VnDirect (Link gốc ảnh)

Đối với tính năng này, bạn có thể xem được những thông số nâng cao như Mã ảnh hưởng nhất tới Chỉ số, Thanh khoản, Độ rộng Thị trường, Bản đồ Vốn hóa, Bản đồ Khối ngoại  của 2 sàn chính là HOSE và HNX. Chi tiết bạn có thể xem Hình ảnh Tại đây.

Như vậy bạn đã biết Nên xem Bảng giá Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà mỗi người sẽ thấy sử dụng Bảng giá nào là hữu ích nhất cho riêng mình. Cá nhân hiện tại là mình đang dùng cả 2 kết hợp để tận dụng ưu thế lớn nhất của cả 2. Nếu còn câu hỏi nào liên quan tới chủ đề này, bạn có thể liên hệ lại mình, mình sẽ Hỗ trợ Tư vấn thêm.

—————————————————————

Video Youtube – Giới thiệu và Nên xem Bảng giá Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

Ngoài ra, nếu bạn muốn nghe Video Youtube phần “Giới thiệu và Nên xem Bảng giá Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?” kèm File Excel – Ý chính toàn bài – Youtube để cảm nhận trực quan hơn thì:

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online
Cách Khớp lệnh Phiên Định kỳ Chứng khoán   /   Giá Tham chiếu và Cách tính
Các loại Lệnh Đặt trong Chứng khoán – LO ATO ATC MP MTL MOK MAK PLO
Biên độ dao động và Giá trần sàn

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Thu Hiên / Bui Hiep – Tháng 07/2019)