Hướng dẫn Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh

Giới thiệu

Bài viết dưới đây Hướng dẫn cho những Người mới Tìm hiểu Chứng khoán Phái sinh và muốn Mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính trong bài gồm:

+ Mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh ở đâu?
+ Giới thiệu về Mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh và Điều kiện Mở.
+ Nên Mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh tại Công ty Chứng khoán nào?
+ Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh trực tiếp tại Văn phòng HSC Hà Nội và do Mình hỗ trợ.
+ Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh bên ngoài Giờ hành chính tại Hà Nội và do Mình hỗ trợ.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh tại Tp. Hồ Chí Minh.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh – Tỉnh, thành phố khác.
+ Hướng dẫn Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán Phái sinh.

—————————————————————

Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh ở đâu?

Theo quy định hiện hành của Nhà nước về Vốn, Cơ sở vật chất con người và nguyện vọng Đăng ký tham gia Nghiệp vụ Môi giới Chứng khoán Phái sinh thì hiện hành mới có 7 Công ty Chứng khoán chính thức cung cấp từ ngày đầu khai trương 10/08/2017. Gồm:

Trong ảnh: 7 Công ty Chứng khoán được phép cung cấp Dịch vụ Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh theo số thứ tự Giấy phép là: VPBS, HSC, SSI, VND, BSC, VCSC và MBS (Link gốc ảnh)

Như trên thì ta thấy theo thứ tự Giấy phép thì đã có 7 Công ty Chứng khoán tham gia Thị trường Phái sinh ngay từ ngày đầu tháng 8/2017 là: VPBS, HSC, SSI, VND, BSC, VCSC và MBS. Như vậy thì ai muốn tham gia Thị trường này thì sẽ phải qua 1 trong 7 Công ty Chứng khoán trên để Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh. Ngoài ra còn có 2 Công ty Chứng khoán khác đang chuẩn bị tham gia là: KIS và VCBS.

—————————————————————

Giới thiệu về Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh và Điều kiện Mở

Muốn Mở được Tài khoản Chứng khoán Phái sinh thì bạn phải có Tài khoản Chứng khoán cơ sở tại 1 trong 7 Công ty Chứng khoán ở trên. Do đó nếu bạn đang có Tài khoản Chứng khoán cơ sở tại các Công ty Chứng khoán khác chưa được cấp Giấy phép hay bạn là 1 nhà đầu tư mới tinh chưa Mở cả Tài khoản Chứng khoán cơ sở mà muốn Mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh thì:

– Bước 1 – Mở tài khoản Chứng khoán Cơ sở trước: qua Trực tiếp cầm CMND theo hoặc Gửi hồ sơ từ xa vào 1 trong 7 Công ty Chứng khoán được Cấp Giấy phép kể trên để Mở Tài khoản Chứng khoán Cơ sở. Nếu bạn chưa rõ các bước này có thể tham khả thêm tại Hướng dẫn Mở Tài khoản Giao dịch Chứng khoán Cơ sở. Lưu ý rằng là bạn đã có Tài khoản Cơ sở tại 1 trong 7 Công ty Chứng khoán kia rồi thì bỏ qua bước này.

Trong ảnh: Quầy Giao dịch HSC Láng Hạ, trong giờ Giao dịch gần đây có khá nhiều người tìm đến để Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh (Link gốc ảnh)

– Bước 2 – Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh: qua Trực tiếp hoặc gửi Hồ sơ từ xa (Sẽ hướng dẫn Ví dụ minh họa cụ thể ở HSC hơn bên dưới) vào 1 trong 7 Công ty Chứng khoán trên. Lưu ý: bước 1 và 2 có thể làm đồng thời luôn trong 1 lần làm Hồ sơ.

– Bước 3 – Nộp 20 triệu ký quỹ để kích hoạt Tài khoản Phái sinh: theo quy định của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) thì Tài khoản Chứng khoán chỉ được kích hoạt Mở sau khi đã làm xong Hồ sơ và Nộp đầy đủ tiền ký quỹ để kích hoạt. Thời gian chờ Mở tài khoản Phái sinh để giao dịch được là từ 01 – 02 ngày làm việc kể từ khi Nhà đầu tư đã nộp 20 triệu ký quỹ kích hoạt Tài khoản Phái sinh.

—————————————————————

Nên Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh tại Công ty Chứng khoán nào?

Tất nhiên là bạn đã biết rằng sẽ phải mở ở 1 trong 7 Công ty Chứng khoán kia. Tuy nhiên bạn vẫn lăn tăn là nên Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh tại Công ty Chứng khoán nào? Công ty nào đang có Dịch vụ chung là tốt nhất. Rất khó để so sánh tổng thể như: Phần mềm, Tiện ích, Độ ổn định Hệ thống, Phí, Dịch vụ Hỗ trợ, Tư vấn, … nhưng chúng ta có thể tiếp cận 1 cách đơn giản Kết quả. Tạm thời về cơ bản thì những Công ty Chứng khoán nào có Thị phần lớn nhất là những Công ty đang có Dịch vụ nói chung uy tín nhất, có tinh thần phục vụ khách hàng tốt nhất nên hút được nhiều khách nhất:

Trong ảnh: Thị phần Môi giới Chứng khoán Phái sinh 6 tháng đầu năm 2018 do Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố. Trong đó 4 Công ty hàng đầu là VND HSC SSI và MBS đã nắm hơn 86% thị phần (Link gốc ảnh)

Nhìn vào Bảng thị phần nói trên do Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX công bố thì về cơ bản Thị trường do 4 Công ty Chứng khoán lớn nắm là: VND, HSC, SSI và MBS (86,14%). Gần 14% còn lại do 3 Công ty Chứng khoán còn lại nắm giữ là không đáng kể. Như vậy đây cũng là 1 nguồn tham khảo quý cho việc lựa chọn. Hiện tại thì mình cũng đang công tác tại 1 trong 4 Công ty Chứng khoán trên là HSC, thuộc Văn phòng HSC Láng Hạ. Nếu bạn muốn Mở ở HSC để tiện hỗ trợ trao đổi với mình có thể liên hệ lại thông tin của mình ở bên hoặc bên dưới. Bạn có thể tham khảo thêm: Hướng dẫn lên Văn phòng HSC Láng Hạ để tiện sắp xếp thời gian qua Văn phòng bên mình.

—————————————————————

Hướng dẫn Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh trực tiếp tại Văn phòng HSC Hà Nội và do Mình hỗ trợ

Không làm mất đi tính Tổng quát của bài viết, cũng do mình đang công tác tại HSC nên mình sẽ tập trung viết về Dịch vụ Mở tài khoản Phái sinh tại HSC và 1 số thủ tục cụ thể. Các Công ty Chứng khoán về cơ bản cũng cung cấp Dịch vụ và thủ tục một cách tương tự. Sai khác là không nhiều.

– Liên hệ trước với Mình qua 1 trong 3 phương thức sau để hẹn Thời gian & Địa điểm Văn phòng Mở tài khoản hoặc Tư vấn thêm nếu cần: Điện thoại số 0936.08505, Zalo cũng số 0936.080505 và Facebook Bui Pi Pon.

– Thời gian: trong giờ Hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 với khung giờ 8h – 11h30 và 13h – 17h.

– Địa điểm: bạn gần Địa điểm nào của 1 trong 4 Văn phòng của HSC Hà Nội thì hẹn qua địa điểm đó. Còn tiện nhất là tại Văn phòng HSC Láng Hạ vì Mình làm chính và ngồi ở đây nên sẽ xuôi và nhanh hơn. Địa chỉ các Văn phòng tại Hà Nội:

HSC Hà Nội – Tầng 2, Tòa nhà CornerStone, 16 Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
HSC Kim Liên – Tầng 18, Tòa VCCI, Số 9 Đào Duy Anh, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội
HSC Láng Hạ – Tầng 6, Tòa Vinaconex, Số 34 Láng Hạ, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
HSC Hoàn Kiếm – Tầng 4&5, Tòa nhà 66A Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trong ảnh: Vị trí Văn phòng HSC Láng Hạ trên Google Map, khá gần với Tòa nhà PVN, Tòa nhà VPBank, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia và Tòa nhà Sky Tower 88 Láng Hạ (Link gốc ảnh)

Nếu bạn qua Văn phòng HSC Láng Hạ thì có thể xem thêm Hướng dẫn lên Văn phòng HSC Láng Hạ để biết thêm các vấn đề Tòa nhà, Gửi xe, Thang máy, … khi qua trực tiếp.

– Cầm CMND hoặc Căn cước theo khi lên Văn phòng HSC Láng Hạ để làm Hồ sơ. Mình sẽ trực tiếp hướng dẫn các thủ tục để làm Tài khoản. Thời gian khai hồ sơ là 5 phút nếu chỉ khai mỗi Tài khoản Phái sinh và khoảng 15 – 20 phút nếu khai cả Tài khoản Cơ sở (Nếu Tài khoản Cơ sở chưa có).

– Hồ sơ Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh trực tiếp tại Văn phòng HSC do mình hướng dẫn sẽ gồm:

Hợp đồng Mở tài khoản Chứng khoán và Đăng ký Dịch vụ HSC (Nếu có Tài khoản Chứng khoán Cơ sở thì không cần khai)
Giấy Đăng ký nhận Chứng từ HSC (Nếu muốn nhận lại 01 bản Hợp đồng có đóng dấu treo của HSC để lưu giữ)
Hợp đồng Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh HSC 

Trong ảnh: Mẫu Hợp đồng Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh của HSC. Về cơ bản khá đơn giản, do mọi Thông tin chính đã có bên TK Cơ sở (Link gốc ảnh)

– Nộp tiền 20 triệu để kích hoạt Tài khoản Phái sinh: bạn có thể Nộp trực tiếp luôn tại quầy Giao dịch hoặc Chuyển khoản qua Ngân hàng. Mình sẽ hướng dẫn Chuyển khoản qua Ngân hàng ở bên dưới. Nếu trong 03 ngày làm việc mà tiền vẫn chưa được chuyển đến HSC để HSC gửi lên Trung tâm Lưu ký Chứng khoán thì Hồ sơ bị xem là loại, muốn Mở lại phải lên khai lại Hồ sơ từ đầu.

– Trường hợp do bạn sống hoặc làm việc xa HSC Láng Hạ, bạn muốn mở 1 trong 3 địa điểm còn lại do gần hơn hay tiện đi qua chưa kịp thông báo với mình nhưng vẫn muốn mình Hỗ trợ Tư vấn Quản lý tài khoản thì khi qua các Văn phòng kia, bạn thông báo với Giao dịch viên ở đó “Mình có quen bạn Bùi Huy Hiệp ở Văn phòng Láng Hạ 1, cho mình xin Mẫu Yêu cầu Nhân viên Quản lý Tài khoản HSC“. Bạn sẽ khai như Mẫu Yêu cầu Nhân viên Quản lý Tài khoản HSC cùng với Hợp đồng Mở tài khoản Chứng khoán và Đăng ký Dịch vụ HSC và Hợp đồng Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh HSC như bình thường. Thông tin của mình được dựa trên 4 thông tin cơ bản:

Người Môi giới: Bùi Huy Hiệp
Mã nhân viên: 001921
Phòng Giao dịch: Láng Hạ
Điện thoại: 0936.080505

—————————————————————

Hướng dẫn Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh bên ngoài Giờ hành chính tại Hà Nội và do Mình hỗ trợ

Do tính chất công việc, bạn có thể không ra ngoài được Giờ hành chính, nhưng vẫn Muốn Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh chỗ mình. Liên hệ lại với mình qua 1 trong 3 phương thức sau để hẹn Thời gian & Địa điểm Văn phòng Mở tài khoản hoặc Tư vấn thêm nếu cần: Điện thoại số 0936.08505, Zalo cũng số 0936.080505 và Facebook Bui Pi Pon.

– Địa điểm: Quán Cafe ở đâu đó giữa 02 bên để đi lại cho thuận tiện. Mình sống ở khu vực Hoàng Hoa Thám, công tác tại khu vực Láng Hạ. Nếu bạn chưa có 1 Quán Cafe nào phù hợp, có thể tham khảo 1 số Quán Cafe sau: Các quán Cafe trao đổi Chứng khoán.

– Thời gian: Buổi trưa, sau giờ Hành chính hoặc Cuối tuần theo Thỏa thuận giữa 02 bên.

Trong ảnh: Theo Coffee House Hai Bà Trưng cũng là 1 Quán Cafe phù hợp mà mình hay hẹn với khách Mở Tài khoản kiêm Tư vấn trao đổi Hỗ trợ ở khu vực Hoàn Kiếm (Link gốc ảnh)

– Chứng minh Nhân dân hoặc Căn cước: khi hẹn gặp bạn cần cầm CMND hoặc Căn cước gốc đi để mình chụp đối chiếu báo cáo lại Công ty làm tài liệu Hồ sơ Mở tài khoản. Nếu có thể bạn photo thêm cho mình 01 bản CMND hoặc Căn cước. Hồ sơ chỉ có Giá trị khi mình được Chụp đối chiếu trực tiếp với Bản gốc.

– Một số Hỗ trợ Cam kết khi Mở Tài khoản bên mình:

* Hỗ trợ Ưu tiên trả lời Chat có trách nhiệm qua Facebook / Zalo ngay khi mình Online.
* Ưu tiên xếp tham gia Nhóm Chat Zalo Chứng khoán cứng với nhiều người có Kinh nghiệm Đầu tư lâu năm. Đặc biệt là sẽ được mời thêm vào Nhóm Chat Zalo Chứng khoán chuyên về Phái sinh.
* Khi phát hiện Danh mục Đầu tư của bạn có những mã không phù hợp để Đầu tư, sẽ có những Tư vấn phù hợp theo hướng Đầu tư. Cam kết không tư vấn theo hướng “quay” Phí khách như nhiều nơi đang làm.
* Ưu tiên sắp xếp Thời gian hẹn gặp Cafe để trao đổi Định hướng Đầu tư Chứng khoán khi có yêu cầu. Bạn có thể tham khảo Một số quán Cafe mình hay hẹn gặp các bạn khác tại Các quán Cafe Trao đổi Chứng khoán.
* Ưu tiên mời tham gia Offline Chứng khoán Hà Nội định kỳ 6 tháng/ lần.

—————————————————————

Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh tại Tp. Hồ Chí Minh

Qua Trực tiếp các Văn phòng HSC Tp. Hồ Chí Minh trong giờ Hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h): Qua trực tiếp Văn phòng HSC tại Tp. Hồ Chí Minh. Khi đi theo chỉ cần cầm CMND lên gặp Giao dịch viên ở Văn phòng gần nhất và đề nghị hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh. Bạn gần địa điểm nào thì qua địa điểm đó. Địa chỉ các Văn phòng của HSC tại Tp. Hồ Chí Minh:

HSC Hội Sở – Tầng 5, Tòa AB, 76 Lê Lai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
HSC Thái Văn Lung – Tầng 1, Cao ốc Capital Place, 6 Thái Văn Lung, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
HSC Trần Hưng Đạo – 560-571-573 Trần Hưng Đạo, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
HSC Nguyễn Thị Minh Khai – Tầng 6A, Tòa nhà Sài Gòn Giải Phóng, số 436 – 438 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
HSC Nguyễn Văn Trỗi – Tầng Trệt, Tòa Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
HSC Nam Sài Gòn – Tầng 9, Etown Central, 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh

Trong ảnh: Một góc văn phòng tại Hội sở HSC trên đường Lê Lai. Ảnh được chụp tại một cuộc Hội thảo Đầu tư năm 2016 (Link gốc ảnh)

Một cách tương tự như ở trên, dù bạn đang sống và làm việc ở Tp. Hồ Chí Minh nhưng bạn lại muốn mình Hỗ trợ Tư vấn Quản lý tài khoản thì khi qua các Văn phòng của HSC kia, bạn thông báo với Giao dịch viên ở đó “Mình có quen bạn Bùi Huy Hiệp ở Văn phòng Láng Hạ, cho mình xin Mẫu Yêu cầu Nhân viên Quản lý Tài khoản HSC“. Bạn sẽ khai như Mẫu Yêu cầu Nhân viên Quản lý Tài khoản HSC cùng với Hợp đồng Mở tài khoản Chứng khoán và Đăng ký Dịch vụ HSC và Hợp đồng Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh HSC như bình thường. Thông tin của mình được dựa trên 4 thông tin cơ bản:

Người Môi giới: Bùi Huy Hiệp
Mã nhân viên: 001921
Phòng Giao dịch: Láng Hạ
Điện thoại: 0936.080505

—————————————————————

Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh – Tỉnh, thành phố khác

Hiện tại với Phái sinh thì HSC chưa cung cấp Dịch vụ Mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh từ xa ở các tỉnh như Tài khoản Cơ sở. Dự kiến trong thời gian tới HSC sẽ sớm cung cấp để đáp ứng nhu cầu của các khách ở tỉnh. Nên để Mở được Tài khoản Phái sinh, tạm thời buộc lòng bạn phải qua Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh thì mới mở và tham gia được Thị trường Phái sinh. Theo cập nhật của mình hiện tại thì 1 số Công ty Chứng khoán khác đã cho phép được Mở tài khoản Chứng khoán Phái sinh từ xa. Bạn có thể liên hệ bên họ để biết thêm.

—————————————————————

Hướng dẫn Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán Phái sinh

Theo quy định để kích hoạt Tài khoản Chứng khoán Phái sinh thì ít nhất bạn phải nộp 20 triệu đồng. Bạn có thể xem thêm tại Hướng dẫn Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán Phái sinh.

Trong ảnh: SMS Thông báo của HSC về việc Tài khoản Chứng khoán Phái sinh đã kích hoạt sau 1 ngày Nộp tiền (Link gốc ảnh)

Hình trên là Thông báo SMS của HSC về việc Tài khoản Chứng khoán Phái sinh của mình đã được kích hoạt thành công sau 01 ngày Nộp tiền. Như vậy bạn đã biết cách Mở 1 Tài khoản Chứng khoán Phái sinh.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Cơ sở
Hướng dẫn Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán Phái sinh
> Cách Cài đặt và Đăng nhập Tài khoản Chứng khoán Phái sinh

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Hiep Bui / Bui Hiep – Tháng 07/2018)